Ngày nay, các thư viện không chỉ là thiên đường cho các học giả mà nó là điểm đến của tất cả mọi người có niềm đam mê với kiến thức của nhân loại. Nhưng khi đến đây, có một vài điều rất cần bạn ghi nhớ đó nha!

 Giữ trật tự trong không gian chung

Nhân viên thư viện và những người đọc sách nơi đây đều không đánh giá cao về việc gây ồn ào, ảnh hưởng đến việc học tập và làm việc của họ. Vậy nên, khi đặt chân đến thư viện bạn hãy hết sức nhẹ nhàng, chọn cho mình cuốn sách phù hợp và lặng yên thưởng thức. Nếu có dẫn theo em trai hoặc em gái của mình, bạn có thể cho những cô cậu nghịch ngợm này vào khu vực sách trẻ em để giữ trật tự bằng cách đọc những cuốn truyện tranh đầy màu sắc nhé!

Tránh đến thư viện khi bạn bị bệnh

Thực sự, một người hắt hơi ở trong thư viện là cơn ác mộng tồi tệ nhất của thủ thư. Việc bạn đi quanh các giá sách và xử lý tài liệu trong thư viện khi cơ thể không được khỏe sẽ rất có khả năng lây bệnh cho mọi người ở đây. Không những thế, việc ho và hắt hơi cũng gây ồn ào, mất tập trung cho những người đọc khác.

Có một cách giúp bạn khắc phục điều này đó là mang cuốn sách đi sao chép lại cho mình một bản hoặc có thể nhờ thủ thư tải chúng xuống sách điện tử của mình từ danh mục trực tuyến của thư viện.

Nếu bạn không biết cuốn sách đang cầm trên tay thuộc khu vực nào, đừng tiện tay bỏ lên giá

Nghe có vẻ lịch sự khi đặt lại cuốn sách không cần thiết lên giá nhưng bạn có biết điều này lại gây “đau đầu” cho nhân viên thư viện hay không? Sách trong thư viện được sắp xếp dựa trên một hệ thống danh mục chính xác cho phép khách hàng và nhân viên tìm thấy một cuốn sách trong số hàng ngàn cuốn trên kệ. Vì vậy, nếu có một cuốn sách nào đó được đặt không đúng chỗ thì việc tìm lại được gần như "bằng 0".

Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn về việc trả lại một cuốn sách về đúng vị trí của nó thì hãy gửi lại cho một nhân viên thư viện hoặc để lại trên bàn của thủ thư, họ sẽ giúp bạn đưa cuốn sách về đúng nơi nó thuộc về.

Thư viện không phải là nơi phù hợp để chải chuốt

Bàn đọc sách ở thư viện rất cần được giữ ngăn nắp và gọn gàng. Vậy nên bạn đừng cắt móng tay hay đặt đồ trang điểm lung tung trên đó nhé! Việc chăm sóc ngoại hình cá nhân này rất có thể làm vương bụi bẩn lên các thiết bị nơi đây như bàn phím hay các bề mặt khác. Hơn thế, nó còn gây khó chịu cho những người xung quanh nữa.

Để điện thoại ở chế độ yên lặng

Những tiếng “bíp” liên tục từ tin nhắn hay tiếng chuông điện thoại quá lớn sẽ khiến bạn trở thành nguyên nhân chính của sự phiền hà. Vì thế hãy chuyển điện thoại của bạn sang chế độ im lặng để đảm bảo mọi hoạt động phát ra từ máy của bạn chỉ có bạn cảm nhận được mà không làm ảnh hưởng đến người khác.

Tránh làm phiền nhân viên thư viện bằng các câu hỏi liên quan đến công nghệ

Mặc dù hầu hết các nhân viên thư viện đều vui lòng trả lời các câu hỏi cơ bản về máy tính nhưng họ thường không có thời gian để cung cấp các hướng dẫn chuyên sâu. Nếu bạn cần thêm sự giúp đỡ hãy cân nhắc câu hỏi của mình để họ có thể giúp bạn một cách triệt để nhất.