1. Người Viking không đổi tên của Greenland và Iceland

Lịch sử: Người Viking đã tráo đổi tên của Iceland và Greenland nhằm mục đích đưa mọi người đến Greenland băng giá, tránh xa đất nước Iceland xanh tốt mà họ đang sinh sống.

Sự thật: Iceland được đặt tên bởi một người Thụy Điển đau buồn vì có con gái bị chết đuối trên đường đi đến đây. Còn Greenland được đặt tên bởi Erik- người đầu tiên đặt chân đến vùng đất này và mong muốn tạo ra một đế chế mới. Cái tên Greenland được đặt ra với mục đích thu hút mọi người đến đây sinh sống.

2. Con ngựa thành Troy chưa bao giờ tồn tại

Lịch sử: Sau 10 năm bao vây thành Troy, người Hy Lạp vẫn chưa chinh phục được thành phố. Chính vì thế họ đã nghĩ cách để chế tạo ra một con ngựa gỗ khổng lồ và trốn bên trong đó. Cho đến khi con ngựa được kéo vào trong thành phố thì họ đã chui ra, mở cổng và phá hủy mọi thứ.

Sự thật: Bằng chứng khảo cổ học cho thấy việc thành Troy bị thiêu rụi và con ngựa gỗ chỉ là một câu chuyện hư cấu đến từ sử thi Odyssey của Homer.

3. Chẳng có quả táo nào rơi vào đầu của Isaac Newton

Lịch sử: Isaac Newton đang ngồi dưới gốc cây táo và việc một quả táo rơi vào đầu khiến ông đưa ra được lý thuyết về trọng lực.

Sự thật: Táo đã giúp Newton một chút nhưng không phải do rơi vào đầu ông. Sau khi Newton rời Cambrige, ông trở về nhà và tiếp tục giải quyết những vấn đề khoa học còn đang theo đuổi. Ông cho rằng trọng lực ảnh hưởng đến khoảng cách một cách lớn lao. Trong khu vườn của mẹ ông, ông ngắm nhìn những quả táo rơi từ trên cây xuống và phải mất nhiều năm nghiên cứu mới đưa được ra công thức chính xác nhất.

4. Cơ thể của Walt Disney không được đông lạnh

Lịch sử: Sau khi nhà hoạt hình nổi tiếng thế giới Walt Disney qua đời, cơ thể ông bị đóng băng nhằm mục đích chờ đợi công nghệ phát triển, giúp người chết có thể hồi sinh.

Sự thật: Điều này không đúng bởi theo xác nhận của con gái ông Disney, cô Diane cho biết cha mình đã được hỏa táng.

5. Einstein không bao giờ thất bại trước môn Toán

Lịch sử: Albert Einstein, một thiên tài và là người đoạt giải Nobel Vật lý là một học sinh yếu kém môn toán.

Sự thật: Einstein rất giỏi toán và đến năm 15 tuổi ông đã thành thạo phép tính vi phân, tích phân. Tin đồn xuất phát từ điểm số mà ông nhận được khi học tại Thụy Sĩ. Ông đạt điểm 1 và khi đó trên thang điểm từ 1 đến 6 thì điểm 1 là điểm tốt nhất. Tuy nhiên, sau khóa học của ông, hệ thống điểm đã được quy đổi lại. Đó là nguyên nhân dẫn đến câu chuyện lịch sử trên.