Trung Quốc lần đầu tiên đưa phi hành gia 9x lên vũ trụ

Ngọc Nguyễn (tổng hợp)
Ngày 30/10 tới, Trung Quốc sẽ phóng tàu Thần Châu-19, đưa hai phi hành gia trẻ nhất từ trước đến nay, sinh vào thập niên 1990, lên trạm vũ trụ Thiên Cung. Đây là dấu ấn mới trong hành trình khám phá vũ trụ của Trung Quốc với đội ngũ trẻ trung, giàu tiềm năng.

Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Thần Châu-19 vào sáng sớm ngày 30/10, đưa ba phi hành gia, trong đó có hai người sinh vào thập niên 1990, đến trạm vũ trụ Thiên Cung. Theo Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA), chỉ huy phi hành đoàn là ông Thái Húc Triết, người từng tham gia sứ mệnh Thần Châu-14 vào năm 2022, cùng với hai phi hành gia trẻ lần đầu bay vào vũ trụ là Vương Hạo Trạch và Tống Lệnh Đông.

Nhóm phi hành gia sứ mệnh Thần Châu-19 của Trung Quốc, từ trái qua phải, Vương Hạo Trạch, Thái Húc Triết và Tống Lệnh Đông.
Nhóm phi hành gia sứ mệnh Thần Châu-19 của Trung Quốc, từ trái qua phải, Vương Hạo Trạch, Thái Húc Triết và Tống Lệnh Đông.
Vương Hạo Trạch, 34 tuổi, là nữ kỹ sư cao cấp tại Học viện Công nghệ Động cơ Hàng không Vũ trụ thuộc Tập đoàn Khoa học Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), đồng thời là người phụ nữ thứ ba của Trung Quốc tham gia sứ mệnh không gian có người lái. Cô đã góp phần thiết kế động cơ tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tống Lệnh Đông, cũng 34 tuổi, từng là phi công không quân trước khi gia nhập lực lượng phi hành gia. Anh và Vương Hạo Trạch sẽ trở thành những người trẻ nhất từ trước đến nay của Trung Quốc tham gia nhiệm vụ không gian.

Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-19 và tên lửa đẩy Trường Chinh-2F trong buổi diễn tập tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền hồi tháng 5.
Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-19 và tên lửa đẩy Trường Chinh-2F trong buổi diễn tập tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền hồi tháng 5.
Theo ông Lâm Tây Cường, phát ngôn viên CMSA, tàu Thần Châu-19 sẽ được phóng bằng tên lửa Trường Chinh-2F từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền vào lúc 4h27 sáng ngày 30/10 (giờ Bắc Kinh). Phi hành đoàn Thần Châu-19 dự kiến sẽ làm nhiệm vụ kéo dài sáu tháng, tiến hành các thí nghiệm khoa học, lắp đặt thiết bị chống rác vũ trụ, quản lý hàng hóa và hỗ trợ nghiên cứu về sinh học, vật lý vi trọng lực, và y học không gian.

Kết quả nghiên cứu của họ được kỳ vọng sẽ mở rộng hiểu biết khoa học về các hiện tượng trong môi trường không trọng lực và góp phần vào các lĩnh vực như vật liệu mới, tác động của bức xạ vũ trụ và cơ chế phân tử dưới từ trường.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc lần đầu tiên đưa phi hành gia 9x lên vũ trụ tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Nguyệt thực toàn phần nhuộm đỏ Mặt Trăng tối 3/3

Tối 3/3, người yêu thiên văn tại nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam, có cơ hội quan sát nguyệt thực toàn phần khi Mặt Trăng đi vào bóng Trái Đất và chuyển sang sắc đỏ đặc trưng thường gọi là “trăng máu”.

Kyushu điểm hẹn ngắm hoa anh đào sớm tại Nhật Bản

Nhờ khí hậu ấm áp ở phía Tây Nam, Kyushu thường bước vào mùa hoa anh đào sớm hơn nhiều vùng khác của Nhật Bản. Từ thành cổ hàng trăm năm tuổi đến khu vườn từng đón Hoàng gia, nơi đây mang đến hành trình du xuân kết hợp thiên nhiên, lịch sử và ẩm thực đặc trưng.

Nơi nào có làn nước trong nhất hành tinh?

Không phải mọi vùng biển xanh đều giống nhau. Từ hồ nước ngọt tinh khiết ở New Zealand đến đại dương gần như “không có sự sống” ở Nam Thái Bình Dương, các nhà khoa học đã xác định những khu vực sở hữu độ trong hiếm gặp, tiệm cận nước tinh khiết tự nhiên.

Tiếng gọi chim trời trên đỉnh Bạch Mã

Với khả năng thiên phú, bác Trương Cảm đã trở thành người duy nhất làm nên tour du lịch “Tiếng gọi chim trời” trên đỉnh Bạch Mã của thành phố Huế trong suốt 37 năm qua. Ở Vườn quốc gia Bạch Mã có 363 loài chim thì bác Trương Cảm có thể “nói chuyện” với hơn 100 loài khác nhau.