Trường hợp nào thí sinh tại TP. Hà Nội không được xét tuyển vào lớp 10 công lập?

Theo tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, dự kiến, toàn thành phố có gần 110.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024.

Lưu ý điểm liệt

Ngày 18/5, Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập năm học 2023 - 2024. Tuy nhiên, học sinh sẽ không được thay đổi nguyện vọng sau khi biết tỷ lệ chọi. Một số ý kiến cho rằng quy định này sẽ khiến các bạn bị giảm cơ hội trúng tuyển, tăng áp lực cho kỳ thi.

Thầy Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, với đặc thù của Hà Nội, tất cả các trường THPT công lập đều tuyển sinh theo phương thức thi tuyển nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan trong công tác tuyển sinh. Các phương án tổ chức cho học sinh đăng ký dự tuyển sinh như trên đã được triển khai ổn định nhiều năm qua, phù hợp với đặc thù địa bàn của Thủ đô, tạo điều kiện tốt nhất và tạo tâm lý ổn định cho học sinh, đã được học sinh và người dân đồng thuận.

Thí sinh đang dốc sức ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT.Thí sinh đang dốc sức ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT

 

Trước đó, Sở đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 của từng cơ sở đào tạo để thí sinh và phụ huynh tham khảo trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn để quyết định đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT phù hợp. Năm học 2023-2024, TP Hà Nội kiên trì chủ trương bảo đảm 100% học sinh đã tốt nghiệp THCS đủ điều kiện và có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào các trường học.

Cụ thể, Hà Nội dự kiến tuyển vào trường THPT khoảng 102.000 học sinh (tăng khoảng 1.000 học sinh so với năm học 2022- 2023). Trong đó: Tuyển vào trường THPT công lập khoảng 72.000 học sinh (chiếm tỷ lệ 55,7%); tuyển vào trường THPT công lập tự chủ và tư thục khoảng 30.000 học sinh (chiếm tỷ lệ 23,2%); tuyển vào Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên khoảng 10.000 học sinh (chiếm tỷ lệ 7,7%); tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên liên kết với các trường trung cấp, cao đẳng dạy văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT) khoảng 17.210 học viên (chiếm tỷ lệ 13,4%).

Để được tham gia xét tuyển vào lớp 10 trường công lập, theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, thí sinh phải làm đủ 3 bài thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ). Bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân.

Một trong những quy định mà thí sinh cần lưu ý là chỉ đưa vào diện xét tuyển những thí sinh không có bài thi nào bị điểm 0. Như vậy, nếu thí sinh bị điểm 0 ở một trong 3 bài thi thì không được tham gia xét tuyển vào lớp 10 trường công lập. Đây có thể gọi là mức điểm liệt ở kỳ thi này. Thí sinh lưu ý để chủ động trong quá trình học tập, tham gia kỳ thi.

Trúng tuyển bằng điểm chuẩn, không có tiêu chí phụ

Theo kế hoạch dự kiến, chậm nhất ngày 4/7, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi các môn của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở.

Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp, các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố sẽ đề xuất điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 năm học 2023-2024. Sở GD&ĐT Hà Nội phê duyệt điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 cho từng trường và công bố công khai. Thời gian công bố điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 vào các trường chuyên và trường công lập dự kiến từ ngày 8 đến 9/7.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý tới thí sinh, điểm xét tuyển do Sở công bố là căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024. Đồng thời, Sở yêu cầu các trường THPT công lập không được đưa ra bất cứ một loại điểm và điều kiện nào khác để xét tuyển học sinh vào lớp 10.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, song các đơn vị không được chủ quan. Các đơn vị cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và sốt xuất huyết. Các điểm thi cần chuẩn bị phòng thi riêng để bố trí cho thí sinh thuộc diện F0 ngồi dự thi.

Công an TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đang tăng cường nắm bắt thông tin về tình hình mua bán các thiết bị có thể sử dụng để gian lận tại các kỳ thi và có phương án phòng ngừa, đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục phổ biến kỹ cho cán bộ, giám thị coi thi về cách nhận diện để kịp thời ngăn chặn.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6. Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến bố trí 210 điểm thi với 4.300 phòng thi.

Lớp 10 chương trình song bằng tú tài sẽ tiếp tục tuyển sinh trong năm học 2023- 2024 tại Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phương thức tuyển sinh dự kiến giữ ổn định như năm học trước.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trường hợp nào thí sinh tại TP. Hà Nội không được xét tuyển vào lớp 10 công lập? tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác