Olympic Thách thức Toán học Quốc tế Singapore (Singapore International Mathematical Olympiad Challenge - SIMOC) là kỳ thi danh tiếng do Trung tâm các Kỳ thi Toán Quốc tế Singapore (Singapore International Math Contests Centre) tổ chức vào tháng 8 hằng năm. Tuy vậy, nhưng đây là lần đầu tiên trường Ngôi sao Hà Nội đến với cuộc thi này.

Là một trong những ngôi trường đại diện cho quốc gia Việt Nam tham dự kỳ thi SIMOC 2016, trường Ngôi sao Hà Nội đã xuất sắc giành được 46 tấm huy chương, trong đó có 9 Huy chương Vàng, 21 Huy chương Bạc và 16 Huy chương Đồng.

Kết thúc kỳ thi với thành tích vang dội, ngày trở về, những "người hùng tí hon" đã nhận được sự đón mừng đặc biệt của các thầy cô ngay từ khi máy bay hạ cánh.

Trường Ngôi sao Hà Nội xuất sắc giành 9 HCV tại SIMOC 2016 1

Khi nhìn thấy cô giáo của mình đang cầm bó hoa tươi thắm để dành tặng các trò sau chuyến đi thành công, các bạn học sinh trường Ngôi sao (Hà Nội) không khỏi phấn khích và cười tươi.

Trong số 9 bạn học sinh đạt Huy chương vàng, phải kể tới sự nỗ lực và niềm đam mê Toán học của cậu bạn Chu Ngọc Minh Khôi (Lớp 5A0). Trước ngày lên đường sang Singapore, bạn ấy đã bị gãy tay phải, tay cầm bút chính để thực hiện bài thi của mình, bác sĩ đã khuyên nên phẫu thuật để chóng khỏi. Nhưng Khôi đã nhất quyết bó lại và quyết tâm giành vàng ở quốc đảo Singapore. Cậu bạn hóm hỉnh chia sẻ: "Mặc dù tay mình hơi đau nhưng vẫn làm tốt bài thi của mình. Lúc nhận được tin giành Huy chương vàng thì mình rất bất ngờ và vui sướng, chỉ đợi khoe ngay với mẹ".

Trường Ngôi sao Hà Nội xuất sắc giành 9 HCV tại SIMOC 2016 2

Bạn Chu Ngọc Minh Khôi dù bị gãy tay nhưng rất quyết tâm để giành Huy chương vàng.

Kỳ thi SIMOC 2016 được tổ chức từ ngày 12/8 đến ngày 15/8 tại đảo quốc sư tử Singapore. Khác với các kỳ thi quốc tế khác, kỳ thi SIMOC có hình thức tổ chức khá đặc biệt, không chỉ kiểm tra khả năng giải Toán trên giấy của thí sinh mà còn đánh giá năng lực làm việc theo nhóm khi các thành viên cùng hợp lực để giải quyết các câu đố tư duy và trò chơi toán học.

Là người luôn theo sát các bạn học sinh, chăm từng giấc ăn, giấc ngủ, động viên các bạn học sinh nỗ lực hết sức, cô Nguyễn Thị Vân Trang (Hiệu trưởng trường Ngôi sao) chia sẻ: "Cô thấy kỳ thi SIMOC này rất có ý nghĩa với các bạn học sinh, vì có những bạn rất nhỏ mới lớp 2 thôi, lần đầu xa nhà, lần đầu đi máy bay, nhưng các bạn ấy rất tự tin và không chút lo lắng, dù cho ngày đầu vấp phải vấn đề về ăn uống do không hợp. Các bạn ấy có nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị để trưởng thành hơn. Còn về chuyên môn kiến thức, độ khó không thể bằng kỳ thi Olympic Toán quốc tế, nhưng đã mang lại cho các bạn động lực để nghiên cứu Toán học và chăm chỉ học tiếng Anh nhiều hơn nữa."

Trường Ngôi sao Hà Nội xuất sắc giành 9 HCV tại SIMOC 2016 3

Cô Vân Trang (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các bạn thí sinh tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Ngay từ khi bước sang năm học 2015 – 2016, Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội đã chính thức đưa hai bộ môn Toán bằng Tiếng Anh và Khoa học bằng Tiếng Anh vào chương trình giảng dạy chính khóa ở tất cả các khối lớp nhằm mục tiêu trang bị cho học sinh vốn từ vựng đáng kể ở lĩnh vực Toán học và Khoa học, giúp các bạn học sinh được đào tạo chuyên sâu trong mỗi giờ lên lớp.

Ngọc Hà