Cuộc thi Robot - Robotacon 2016 do Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị tổ chức, thu hút 169 đội thi đến từ 99 trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn các thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ và các tỉnh như Long An, Bình Dương, Bình Phước.  Đây là sân chơi thường niên đã diễn ra suốt 4 năm qua dành cho bộ môn STEM, robot, lego. Đồng thời tìm kiếm ra đại diện xuất sắc cho Việt Nam dự Robotics quốc tế. Tại đây, các đội thi tranh tài theo bảng, trong đó có 3  bảng chia theo tuổi (nhỏ nhất là 9 tuổi và lớn nhất là 20 tuổi); 1 bảng mở rộng dành cho robot triển lãm và 1 bảng robot đối kháng không giới hạn tuổi.

Trường PT song ngữ liên cấp Wellspring giành chiến thắng tại Robotacon 2016 1

Các "chiến binh" Wellspring (áo cam) vinh dự đoạt giải Nhì của cuộc thi

Các đội sau khi nhận đề bài sẽ có thời gian thiết kế, lắp ráp robot. Tình huống robot trên sân đấu là tình huống cụ thể, yêu cầu robot phải tự động nhận diện và giải quyết. Chủ đề của cuộc thi năm nay là là Con đường xanh đến trường. Nội dung đề: Chế tạo một chú Robot có khả năng dọn dẹp con đường đến trường - bắt đầu từ phòng ngủ của em. Thói quen hằng ngày của em bắt đầu bằng việc sắp xếp phòng ngủ và sau đó, làm sạch khu vực xung quanh trường học. Có tất cả 7 điểm trong chuyến hành trình cần đạt đến và chúng là (1) Phòng ngủ, (2) Phòng học, (3) Nhà ở, (4) Con đường, (5) Xe bus, (6) Trường học và (7) Khu vực vui chơi.

Rất xuất sắc, đội tuyển dự thi của trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring Hà Nội gồm 3 thành viên: Nguyễn Gia Minh (lớp 7A6), Nguyễn Tuấn Kiệt (lớp 7A6), Nguyễn Đắc Đăng Khoa  (lớp 7A4) giành Huy chương Bạc tại cuộc thi Robotics năm 2016.

Trường PT song ngữ liên cấp Wellspring giành chiến thắng tại Robotacon 2016 2

Đội tuyển dự thi Robot - Robotacon 2016 của trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring Hà Nội.

Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội hiện nay đang là một trong những trường học đưa chương trình Lego Robotics vào chương trình học chính khóa và Câu Lạc bộ STEM và Robotics cho các khối Tiểu học và Trung học Cơ sở .

Với 1 chương trình học được thiết kế liền mạch và có hệ thống, học sinh sẽ được học tập và tích lũy kiến thức từ những kiến thức nền tảng đến kiến thức nâng cao qua từng cấp độ. Bên cạnh đó, Trường cũng đầu tư 1 hệ thống phòng học với cơ sở vật chất hiện đại, đạo cụ học tập tiên tiến cho học sinh để các bạn học sinh có thể thỏa mãn đam mê sáng tạo và học tập. Với một nền tảng kiến thức vững chắc cùng với sự ủng hộ và tạo điều kiện mọi mặt trong quá trình ôn luyện của đội tuyển từ phía nhà trường, các bạn học sinh có thể yên tâm và hoàn toàn tập trung vào thi đấu.

Năm nay, đội tuyển Robotics của Wellspring gặp rất nhiều thuận lợi. Các thầy giáo trực tiếp giảng dạy cho các em có 6 tháng để chuẩn bị cho việc xây dựng bài giảng, giáo án, lên ý tưởng cho việc đi thi. Từ sự chuẩn bị kĩ lưỡng đó, các em học sinh đã được học tập và ôn luyện với 1 tinh thần cao cho kì thi Robotacon 2016.

Thầy Nguyễn Công Hiếu - Giám đốc chương trình STEM& Robotic trường Wellspring Hà Nội cho biết: "Qua 3 năm thực hiện chương trình STEM&Robotic  chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm để tổ chức chương trình hay, thú vị.  Các bạn sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản tới những kiến thức chuyên sâu. Khi tốt nghiệp ra trường các bạn chắc chắn sẽ có nền tảng tốt. Robotacon là cuộc thi rất có ý nghĩa, vì thế trường Wellspring  tiếp tục cử học sinh dự thi. Đội ngũ của trường chúng tôi năm nay rất tiềm năng, các bạn rất thông minh, biết khám phá, tư duy đưa ra những ý tưởng đột phá. Tôi tin rằng các bạn học sinh trường Wellspring sẽ có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm".

Trường PT song ngữ liên cấp Wellspring giành chiến thắng tại Robotacon 2016 3

Với việc chọn lựa được 3 bạn học sinh cho đội tuyển B1, các thầy giáo nhận thấy đây chính là 3 "nhân tố bí ẩn" cho cuộc thi Robotacon 2016 năm nay. Mỗi bạn 1 tính cách nhưng các bạn đều có sự đam mê, có lòng nhiệt huyết và cùng yêu thích Robotics.

Trường PT song ngữ liên cấp Wellspring giành chiến thắng tại Robotacon 2016 4

Bạn Nguyễn Đắc Đăng Khoa (Lớp 7A4 - Trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring Hà Nội) chia sẻ: "Mình đã học Robotic được 2 năm, mình thấy môn này rất thú vị  và mang lại nhiều lợi ích. Kích thích sự sáng tạo của mình và giúp mình ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Robotacon 2016, mình rất vinh dự được nhà trường cử đi".

Trong suốt quá trình ôn tập và chuẩn bị cho kì thi, những ý kiến đóng góp của các bạn đều mang tới cho các thầy giáo những sự bất ngờ về sự thông minh, nhanh trí đối với đề này. Một điểm phải đề cập đến là sự tự tin của các bạn, đây chính là chìa khóa quan trọng để giúp các bạn chạm tới Huy chương bạc cuộc thi Robotacon 2016. Xin chúc mừng thành công của Trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring Hà Nội. Chắc chắn với nền tảng giảng dạy về STEM, Robotic và Lego sẽ còn mang tới nhiều "trái ngọt" cho ngôi trường này ở các cuộc thi quốc tế.

Ngọc Hà