Ngày 7.9, chú LVN, phụ huynh lớp 4 trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Quán Bàu, TP.Vinh) cho biết: “Các bạn tại trường Nguyễn Trãi đã được học theo SGK hiện hành, ngồi học theo từng hàng hướng lên bảng như trước đây. Được biết các lớp khác cũng như vậy. Các vị phụ huynh rất mừng vì con không còn phải học thí điểm VNEN”.

Tuy nhiên, chú N cho biết phía nhà trường chưa có thông báo chính thức với phụ huynh. “Các phụ huynh lo sợ nhà trường hôm sau sẽ quay lại VNEN”.

Theo báo Lao động, khi đề nghị cung cấp sô liệu có nhiêu phụ huynh đề xuất bỏ VNEN, quay lại chương trình hiện hành, cô Trần Thị Nga cho biết, “Trường đã gửi lên Phòng GD&ĐT, Phòng về làm luôn, họ tập hợp, nhà trường không có số liệu” (?).

Về chương trình học, cô Nga nói: “Nhà trường vẫn dạy học bình thường, dạy học các phương pháp bình thường như mọi năm, không có gì thay đổi. Sách hiện hành thì phụ huynh tham khảo bình thường; từ lâu giờ phụ huynh có cả hai sách để tham khảo”(?).

Thầy Thái Khắc Tân - Trưởng Phòng GD& ĐT TP.Vinh trao đổi, hiện Phòng GD&ĐT chưa nắm được số liệu về nguyện vọng của phụ huynh trường Tiểu học Nguyễn Trãi, do trường chưa báo cáo lên.

“Ở trường Nguyễn Trãi vẫn dạy học bình thường, sử dụng sách giáo khoa, còn tài liệu VNEN chỉ là tài liệu tham khảo cho giáo viên thôi”, thầy Thái Khắc Tân cho biết.

Cũng theo thầy Tân, hiện UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo, tuy nhiên chưa nắm được cụ thể, vì văn bản chưa gửi về.

Phụ huynh tụ tập phản đối VNEN

Trường tiểu học Nguyễn Trãi (Nghệ An)

Các bậc phụ huynh tập hợp phản đối cho con em học theo mô hình VNEN.

Vào cuối tháng 8.2016, hàng trăm phụ huynh trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh) đã tụ tập, viết đơn kiến nghị yêu cầu bỏ VNEN, quay lại chương trình truyền thống vì lý do chủ yếu là con em học VNEN chất lượng học tập ngày càng đuối, và do sỹ số lớp đông, tư thế ngồi không phù hợp…Nhiều phụ huynh trường THCS Hưng Dũng cũng kiến nghị bỏ VNEN vì lý do tương tự. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết nếu phụ huynh không đồng thuận thì không ép buộc phải học VNEN; các trường có thể vận dụng linh hoạt các phương pháp giáo dục để bảo đảm quyền lợi học sinh. Ngày 18.8, Bộ GD&ĐT cũng có văn bản 4068 chỉ đạo triển khai VNEN “trên cơ sở tự nguyện”.

Theo Báo Lao động