Chẳng dùng những kiến thức hóa học như "Chằm Zn" hay vốn tiếng Anh kèm dấu tiếng Việt như "Dảk - Bủh" nhưng bằng một cách kỳ diệu nào đó, Gen Z vẫn khiến nhiều người phải giã đầu suy nghĩ vài phút.

Trước tiên, chúng ta cùng xem nghĩa của từ "Đáo ngược" là gì nhé!

Đáo ngược xuất phát từ một câu trong bài hát của Hiền Hồ. (Ảnh: Kenh14)
Đáo ngược xuất phát từ một câu trong bài hát của Hiền Hồ. (Ảnh: Kenh14)

Nếu từng nghe qua các khúc Gặp nhưng không ở lại của Hiền Hồ hẳn bạn sẽ biết tới đoạn điệp khúc: "Chuyện tình cảm chúng ta đừng nên nói trước. Vì phía trước biết đâu mọi thứ đảo ngược".

Đây là một bản hit nổi tiếng nên độ phổ biến của ca khúc này cũng trở thành những status mùi mẫn trên mạng của Gen Z. Thay vì hát "đảo ngược" thì để khớp nốt nhạc, Hiền Hồ đã hát "đáo ngược". Chắc vì nghe vui tai, lạ lạ nên nhiều bạn đã dùng nó làm từ cảm thán chăng?

Và từ tiếp theo cần được giải mã chính là "Fishu". Từ này là một tính từ có thuộc tính "tân cổ giao duyên", được tạo thành từ cả tiếng Anh và tiếng Việt. Cụ thể, "fish" trong tiếng Anh có nghĩa là "cá" khi kết hợp với "u" sẽ tạo thành từ "cáu".

'Fishu' có nghĩa là 'cáu'. (Ảnh: Kenh14)
"Fishu" có nghĩa là "cáu". (Ảnh: Kenh14)

Từ này có ý nghĩa hoàn toàn mới, chẳng liên quan gì đến biển cả hay hải sản nữa mà nhằm chỉ trạng thái cảm xúc bực bội, cáu kỉnh, khó ở. Không biết xuất hiện từ bao giờ và do ai tạo ra nhưng Gen Z chính là nhân tố giúp từ vựng mới này lan truyền rộng rãi hơn bao giờ hết.

Chính nhờ sự sáng tạo của Gen Z mà giờ đây cộng đồng mạng có thêm nhiều khái niệm mới để bộc lộ tâm trạng, cảm xúc của mình mỗi khi cảm thấy vui hay buồn.