Mỗi một tư thế nằm ngủ sẽ mang đến những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Việc tập làm quen với tư thế ngủ tốt nhất là điều bạn nên làm. Hãy dành thời gian rèn luyện bản thân tập quen với tư thế ngủ đó. Nó chính là bí quyết giúp bạn cải thiện giấc ngủ.

1. Tư thế ngủ "bào thai"

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại yêu thích dáng ngủ cuộn người như "bào thai" này đâu. Bởi ngay từ khi còn trong bụng mẹ, chúng ta đã nằm ở tư thế này. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, nó không chỉ giúp ta cảm thấy thoải mái mà còn giúp giảm đau lưng, chứng ngủ ngáy. Tuy nhiên, bạn hãy luôn đảm bảo rằng không co người quá chặt. Điều này có thể khiến lưng và các cơ đau nhức vào sáng hôm sau.

Tư thế nằm ngủ như nào mới tốt cho sức khỏe, bạn đã biết cách chưa? - Ảnh 1

2. Tư thế ngủ nằm nghiêng

Với tư thế ngủ này, dù bạn nằm nghiêng có co chân nhẹ hay không, ôm gối hoặc không ôm gối thì đều có lợi cho sức khỏe. Bạn chỉ cần giữ thói quen nằm nghiêng sang một bên khi ngủ sẽ giúp giảm chứng ngủ ngáy, ợ chua, hệ tiêu hóa được giữ gìn khỏe mạnh.

Tư thế nằm ngủ như nào mới tốt cho sức khỏe, bạn đã biết cách chưa? - Ảnh 2

Tuy nhiên, nếu bạn giữ nguyên tư thế mà không "trở mình" sẽ có thể bị tê cứng vai, hàm và chân ở bên nằm nghiêng. Trường hợp bạn chưa thể thay đổi được ngay thì hãy chọn nằm nghiêng về phía bên trái nhé! Bởi vì nằm nghiêng bên phải có thể tăng chứng ợ nóng, trào ngược axit.

Tư thế nằm ngủ như nào mới tốt cho sức khỏe, bạn đã biết cách chưa? - Ảnh 1

Còn nếu như bạn bị đau lưng dưới, chiếc gối ôm sẽ là vị cứu tinh. Kê một chiếc gối ở giữa hai chân sẽ giúp căn chỉnh phần hông được tốt hơn. Từ đó, cơn đau ở vùng lưng dưới cũng được giảm đáng kể.

3. Tư thế ngủ nằm sấp

Nếu bạn là một fan của nằm sấp thì hãy thay đổi tư thế ngay hôm nay nhé! Bởi nằm sấp khi ngủ hoàn toàn không phải tư thế có lợi cho sức khỏe. Hãy thử kê một chiếc gội ở bụng dưới để giảm thiểu tình trạng đau lưng. Nằm ở tư thế này có thể làm giảm ngáy, hỗ trợ cho những người bị ngưng thở khi ngủ nhưng có lại là thủ phạm gây ra tình trạng đau lưng và cổ. Tư thế nằm sấp còn có thể gây căng thẳng cho các khớp, khiến bạn đau nhức toàn thân và mệt mỏi khi thức dậy.

Tư thế nằm ngủ như nào mới tốt cho sức khỏe, bạn đã biết cách chưa? - Ảnh 1

4. Tư thế ngủ nằm ngửa

Nằm sấp không tốt nhưng nằm ngửa thì ngược lại, nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tư thế ngủ này giúp bảo vệ cột sống, giảm đau hông và đau đầu gối. Bởi vì nằm ngửa giữ cho cơ thể chúng ta luôn thẳng hàng, giảm áp lực không cần thiết lên lưng cũng như các khớp.

Tư thế nằm ngủ như nào mới tốt cho sức khỏe, bạn đã biết cách chưa? - Ảnh 1

Ngoài ra, nếu kê thêm một chiếc gối mỏng dưới lưng để giúp nâng đỡ đường cong tự nhiên của lưng thì còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tốt là thế nhưng nó lại không phù hợp với người ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ và những người bị đau lưng.