Tu viện Vạn Phật nằm trên một ngọn đồi nhìn ra Sa Điền, phía đông bắc Tân Giới, Hong Kong. Đây là một trong những điểm tham quan văn hóa nổi tiếng nhất của thành phố.

Đến tu viện, du khách được chiêm ngưỡng hàng nghìn bức tượng cùng những con khỉ hiếu động. Đường lên tu viện gồm hơn 400 bậc thang, hai bên là hàng tượng Phật sơn vàng với đủ tư thế, dáng vẻ. Khi đi qua những bậc thang, nếu may mắn, du khách có thể bắt gặp những con khỉ đang tìm kiếm thức ăn.

Tu viện có hơn 10.000 tượng Phật ở Hong Kong 1Những pho tượng ở đây đa dạng về kích thước cũng như hình dáng, biểu hiện gương mặt. Ảnh: CNN.

Tu viện được tu sĩ Nguyệt Khai cùng các đệ tử của mình xây dựng từ năm 1949. Công trình mới được xây dựng trong 8 năm, và phải mất 10 năm tiếp theo để hoàn tất việc đưa các tượng Phật đến tu viện. Tu viện có 5 đền, 4 điện, một chùa, và đặc biệt nhất là hơn 10.000 tượng Phật có hình dạng và kích thước khác nhau, trải dài trên diện tích 8 ha. 

Trên đỉnh đồi, gian chính của tu viện được sơn đỏ và trang trí bằng họa tiết rồng.  Đối diện gian chính là tòa tháp 9 tầng có những ô cửa đặt tượng Phật. Đây từng là biểu tượng được in trên tờ 100 đôla Hong Kong.

Leo lên các tầng lầu, du khách còn có cơ hội ngắm nhìn toàn cảnh khu vực xung quanh từ khu vực đồi núi tươi tốt đến những tòa cao ốc hiện đại của Hong Kong. 

Tu viện có hơn 10.000 tượng Phật ở Hong Kong 2Trên tường, hàng nghìn pho tượng Phật nhỏ được đặt cạnh nhau. Ảnh: CNN. 

Trong chính điện, gian giữa có một bức tượng mạ vàng, được cho là nơi đặt tro cốt của tu sĩ Nguyệt Khai. Những bức tường xung quanh có hàng nghìn tượng Phật vàng nhỏ với dáng vẻ đặc trưng.

Sân tu viện có ao cá chép koi và những gian thờ đầy màu sắc, trong đó có một gian thờ Phật Quan Âm. Hai bên sân chính của tu viện đặt 18 pho tượng La Hán mạ vàng. Ngoài ra, khu vực đỉnh đồi có nhà hàng cung cấp các món ăn chay, cùng tầm nhìn tuyệt vời ra vùng Tân Giới.

Tu viện cách ga Sa Điền 10 phút đi bộ và mở cửa hàng ngày từ 9h đến 17h30. Việc tìm đường đến tu viện khá khó khăn với du khách, vì có ít biển chỉ dẫn. Tuy nhiên, tu viện Vạn Phật luôn được đánh giá là ngôi chùa độc đáo mà khách du lịch không nên bỏ qua khi đến Hong Kong. 

Theo Zing