Nakuru là thành phố lớn thứ tư tại Kenya. Những hồ nổi tiếng này không chỉ của Nakuru mà còn của cả đất nước Kenya như: Naivasha, Elementaita, Nakuru và Bogoria. Vì nhóm thích xem hồng hạc nên cố tình thiết kế tour đi qua nhiều hồ.

“Túi” đựng chuyện Phi châu - Kỳ 3: Mãn nhãn ngắm hồng hạc Nakuru! 1

Nhưng đời không như là mơ, ở hồ Nakuru không có cảnh tượng hồng hạc cả nghìn con lúc nhúc như ảnh trên mạng. Chỉ có vẻn vẹn 9 con thôi! Mà còn ngược nắng chả thấy “hồng gì” luôn ý, híc híc!

“Túi” đựng chuyện Phi châu - Kỳ 3: Mãn nhãn ngắm hồng hạc Nakuru! 2

Được cái, đâu đâu cũng thấy “bọn này”: lũ ngựa vằn - zebras - vừa nhiều lại vừa béo!

Ở đây cũng gặp hươu cao cổ - Baringo giraffes - hươu này khác hươu ở Maasai nhé, cái đốm nó khác và tất nhiên, tên gọi cũng khác. Bạn có thể nghía lại số báo TNTP 160 để “so sánh” với hươu cao cổ ở Maasai sẽ thấy ngay. Kể cũng lạ, cùng một thành phố mà ở hai hồ khác nhau, hươu cũng khác nhau rồi!

“Túi” đựng chuyện Phi châu - Kỳ 3: Mãn nhãn ngắm hồng hạc Nakuru! 3

“Túi” đựng chuyện Phi châu - Kỳ 3: Mãn nhãn ngắm hồng hạc Nakuru! 4

Còn bây giờ nhóm đã sang khu vực vườn của hồ Bogoria. Đặc sản của Bogoria là hồng hạc lớn - greater flamingo. Nhưng mấy con này lông không hồng lắm mà chỏm cánh lại đen. Được cái mặt trên mặt dưới cánh là lớp lông màu đỏ cam rất đẹp nhưng chỉ khi các “em ý” xòe cánh ra ta mới thấy…

“Túi” đựng chuyện Phi châu - Kỳ 3: Mãn nhãn ngắm hồng hạc Nakuru! 5

Lạ nhất là gần cuối hồ có cái mạch nước nóng bốc hơi nghi ngút, nồng nặc mùi lưu huỳnh. Hơi nóng đến độ có thể luộc trứng được cơ mà! Tiếc là Thủy chả mang theo quả trứng nào để luộc.

“Túi” đựng chuyện Phi châu - Kỳ 3: Mãn nhãn ngắm hồng hạc Nakuru! 6

Cây này có tên là Jacaranda hay còn gọi là phượng tím, trông chả khác gì phượng hồng Việt Nam, ngoài màu của hoa...

Còn đây là những hình chim thú ở khu vực các hồ của TP. Nakuru:

“Túi” đựng chuyện Phi châu - Kỳ 3: Mãn nhãn ngắm hồng hạc Nakuru! 7

Thùy không nhớ tên con vật này. Nhưng chắc chắn ngày xưa nó cũng có ở Việt Nam. Ít nhất là ở Vườn thú Thủ Lệ (Hà Nội) gần nhà Thùy. Nay chúng không còn nữa, híc híc!

“Túi” đựng chuyện Phi châu - Kỳ 3: Mãn nhãn ngắm hồng hạc Nakuru! 8

Những con vật này không cần gọi tên, các cưng cũng thừa biết chúng thuộc loài nào, tên là gì. Chúng giờ được liệt trong Sách Đỏ của thế giới, vô cùng quý hiếm. Cách đây chỉ 30 năm thôi, chúng vẫn còn ở nước ta, còn nay thì… Thôi, chẳng nói nữa. Buồn!

“Túi” đựng chuyện Phi châu - Kỳ 3: Mãn nhãn ngắm hồng hạc Nakuru! 9

Và đây rồi! “Ở hiền gặp lành”, nhóm của Thùy qua hồ Elementaita liền bắt gặp… cơ man nào hồng hạc. Tha hồ ngắm và chụp. Hàng vạn con luôn ý! Chả bù khi ở Nakuru chỉ có 9 mống lèo tèo! Chuyến đi Nakuru quả là kết thúc thật có hậu…

Kỳ sau là kỳ cuối. Các ấy nhớ đọc nhé?!

Bạn Thùy 

(Đại học Y tế công cộng Hà Nội)