Thông tin từ VTV.VN, Trần Tiến Đạt - một nam học sinh Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã trèo lên trụ điện vào ngày 14/12 vừa qua và bị phóng điện khiến cơ thể bị thương đến 42%.

Tuổi học trò, lứa tuổi rất dễ bị kích động  1

Ảnh minh họa.

Theo cơ quan chức năng, lý do Đạt trèo lên cột điện xuất phát từ một lời nói đùa của bạn cùng lớp. Xét về mặt tâm lý, lứa tuổi 15, 16 là giai đoạn chuyển tiếp giữa trẻ con và người lớn. Việc làm chủ cảm xúc là rất khó, thay vào đó rất dễ bị kích động, bực tức, cáu gắt, mất bình tĩnh, làm liều… Và Đạt là nạn nhân của sự thay đổi tâm sinh lý này. Kết quả điều tra thực tế cũng cho thấy, có tới gần 16% các bạn ở lứa tuổi này phạm tội.

Cùng với những thay đổi về tâm lý lứa tuổi, việc các bạn chưa nhận thức đầy đủ về cách ứng xử, giải quyết các mối quan hệ xã hội dẫn đến những hành vi sai trái hay thậm chí làm thiệt hại và đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của chính mình. Ngoài nhà trường, sự quan tâm, giáo dục, giám sát từ phía gia đình sẽ giúp các bạn ấy tránh được những hành động nông nổi, sai trái.

Báo Người lao động cho biết, theo ông Huỳnh Văn Qui, Trưởng Công an xã Bình Kiến, cho hay trước khi xảy ra tai nạn, Đạt cùng 5 bạn học rủ nhau đi ăn quà vặt. Trong đó có 1 bạn nữ. Tại đây, Đạt và 1 bạn nam khác cho biết cả 2 đều thích người bạn nữ trong nhóm này. Cả 2 thống nhất phương án là ai leo lên trụ điện cao hơn thì người đó được quyền tiếp tục thích bạn gái, người thua cuộc phải rút lui.

Cả nhóm kéo nhau đến Khu Công nghiệp An Phú (TP Tuy Hòa) để thi thố. Trong lúc Đạt leo lên trụ điện 22kv thì xảy ra sự cố phóng tia lửa điện của đường dây điện khiến Đạt bị phỏng nặng và rơi xuống đất.

Ở tuổi dậy thì, những định hình về xã hội xung quanh chưa thể toàn diện như người trưởng thành. Các bạn có thể bị tác động chỉ từ sách báo, phim ảnh bạo lực, các văn hóa phẩm đồi trụy và cả từ bạn bè xấu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến rối loạn hành vi và gây nên những hậu quả nghiêm trọng như gây thương tích cho người khác, chống người thi hành công vụ, trộm cắp, đua xe mạo hiểm…

Khi mắc phải căn bệnh này, các bạn trẻ thường có hành vi xâm phạm sớm và rất khó thích ứng với xã hội. Một số trường hợp có thể thích ứng với các hoạt động xã hội nhưng vẫn có hành vi chống đối, phạm pháp. Việc điều trị căn bệnh này cũng rất khó khăn, đòi hỏi phải có sự phối hợp khắt khe từ bản thân người bệnh và những người xung quanh. Do đó, cách tốt nhất là chúng mình hãy phòng tránh ngay từ đầu nhé!

Minh Anh (tổng hợp)