Thay vào đó, các trường đại học sẽ tự quyết định điểm sàn. Các trường đại học phải xây dựng đề án tuyển sinh đầy đủ, hoàn chỉnh, trong đó có quy định công khai về điều kiện đảm bảo chất lượng của trường, tỷ lệ việc làm của sinh viên theo từng ngành đào tạo trong hai năm gần nhất, tỷ suất đầu tư để đảm bảo số sinh viên trong một năm học.

Tuyển sinh 2018: Bỏ điểm sàn chung Đại học 1

Việc bỏ điểm sàn đồng nghĩa tạo điều kiện tuyển sinh cho các trường thuộc top dưới, gia tăng cơ hội đỗ đại học cho các thí sinh

Trước đó, nói về một số điều kiện được bổ sung khi thực hiện các điều kiện về thực hiện điểm sàn, Cô Nguyễn Kim Phụng (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT) cho biết các điều kiện tự bổ sung của năm 2018 là các trường phải xây dựng đề án tuyển sinh đầy đủ, hoàn chỉnh trong đó đặc biệt quy định về công khai về điều kiện đảm bảo chất lượng của trường, công khai về tỉ lệ việc làm của sinh viên theo từng ngành đào tạo trong 2 năm gần đây, công khai về tỉ xuất đầu tư để đảm bảo sinh viên trong một năm học.

Tuyển sinh 2018: Bỏ điểm sàn chung Đại học 2

Cô Nguyễn Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

"Tất cả những nội dung đó sẽ cung cấp thí sinh, cho xã hội biết điểm xét tuyển các năm, tỉ lệ việc làm theo các ngành ra sao, sự đầu tư của trường tương ứng với học phí,...để cho thí sinh có lựa chọn phù hợp với trình độ và mức điểm của mình. Khi đã cung cấp cho thí sinh và xã hội các điều kiện để lựa chọn rồi thì bộ không cần quy định điểm sàn nữa mà trao quyền đó cho các trường và xã hội có thông tin để lựa chọn"- cô Nguyễn Kim Phụng cho hay.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)