Theo một nghiên cứu đã phân tích 36 nghiên cứu khác nhau, trong đó đối tượng tham gia uống nhiều hơn 5 loại đồ uống ngọt mỗi tuần và các yếu tố nguy cơ do tiêu thụ nước ngọt trong suốt 1 thập kỷ qua. Hầu hết các dữ liệu đều cho thấy bằng chứng rõ ràng về mối liên quan giữa nước ngọt với tăng cân và nguy cơ hội chứng chuyển hóa.

Sự dư thừa đường sẽ tác động đến mức độ insulin đưa đường vào máu. Điều này có thể góp phần “kích hoạt” hội chứng chuyển hóa và đái tháo đường typ 2 trong cơ thể. Trong nghiên cứu, những người uống nước ngọt trong 10 tuần sẽ giảm độ nhạy insulin tới 17%.

Cũng có bằng chứng cho thấy thường xuyên uống nước ngọt liên quan với cao huyết áp và bệnh tim mạch. Liên hợp quốc từng cảnh báo cách đây 6 năm về các bệnh mãn tính sẽ gây ra các nguy cơ sức khỏe lớn hơn bệnh truyền nhiễm. Rối loạn chuyển hóa và đái tháo đường đã gây ra 19 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu.

Uống nước ngọt nhiều quá cũng có thể mắc bệnh đấy nhé! 1

GS Faadiel Essop, ĐH Stellenbosch (Nam Phi), tác giả của nghiên cứu này, cho biết: “Sự gia tăng tỉ lệ rối loạn tim mạch có liên quan chặt chẽ với quá trình đô thị hóa và lựa chọn các hành vi gây bất lợi cho sức khỏe như hút thuốc, ăn uống các thực phẩm nghèo dinh dưỡng, thừa calo”.

GS Essop dẫn chứng: “Ví dụ, việc tiêu thụ quá nhiều đường đang nổi lên như một trong những thay đổi lớn nhất trong chế độ dinh dưỡng trên toàn cầu trong suốt 1 thập kỷ qua và đang được xem là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch”.

Và trong khi hầu hết chúng ta nghĩ rằng có thể kiểm soát điều này bằng cách uống các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng (không đường và chỉ chứa 10 calo năng lượng) thì các nghiên cứu cho thấy nó cũng gây ra các nguy cơ béo phì, đái tháo đường, bệnh tim và đột quỵ tương tự như nước ngọt thông thường.

“Những phát hiện này một lần nữa cho thấy cần thiết phải truyền thông về tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều đường qua các loại nước ngọt”, Essop nhấn mạnh.

Các bạn học sinh nên uống loại nước nào tốt cho sức khỏe?

Nước lọc

Không gì có thể thay thế được nước bởi nó giúp dưỡng ẩm, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, ngăn ngừa táo bón và nhiễm trùng đường tiểu mà không cần phải bổ sung thêm calo hoặc đường. Nước cũng là một nguồn florua tốt cho cơ thể (điều này rất quan trọng để có một hàm răng khỏe mạnh). Vì vậy, các mẹ nên khuyến khích con uống nhiều nước.

Uống nước ngọt nhiều quá cũng có thể mắc bệnh đấy nhé! 2

Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý là mỗi giai đoạn, cơ thể các con cần lượng nước khác nhau nhé!

Nước khoáng

Là nước uống có chứa các chất khoáng như natri, kali, can-xi, magie… Các loại nước khoáng do chứa thêm các chất khoáng nên đối với trẻ nhỏ cần được dùng đúng lúc, đúng đối tượng và không được sử dụng bừa bãi.

Đặc biệt, các mẹ không nên dùng loại nước khoáng có chứa hàm lượng khoáng cao để pha sữa vì chức năng thận của trẻ còn yếu không đào thải được chất khoáng dư thừa ra khỏi cơ thể, vì vậy những chất khoáng dư thừa sẽ tích lũy lại trong người và gây rối loại nhịp tim, tăng huyết áp, phù…

Sữa bò

Sữa bò là một nguồn cung cấp canxi, vitamin D cũng như protein và các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), hầu hết trẻ em sẽ có đủ canxi và vitamin D nếu uống sữa bò mỗi ngày.

Trẻ 1 tuổi có thể uống sữa bò nguyên chất, trừ khi chúng đang có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì. Trẻ từ 2 tuổi trở lên nên dùng sữa ít chất béo. Chú ý, các mẹ không nên cho trẻ uống quá nhiều sữa mỗi ngày bởi vì trẻ có thể không có chỗ cho các loại thực phẩm khác.

Thức uống sử dụng chế phẩm từ sữa, sữa chua

Hầu hết các thức uống làm từ sữa đều có chứa các chất dinh dưỡng tương tự như sữa, nhưng một số lại không được tăng cường vitamin D. Do đó, các mẹ nên chú ý đọc nhãn dinh dưỡng trước khi quyết định lựa chọn loại thức uống làm từ sữa cho con. Một số lại được bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi để hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn đường ruột có hại. Tuy nhiên, lượng vi khuẩn cũng có thể không đủ để tạo ra sự khác biệt trong sức khỏe của trẻ.

Sữa đậu nành

Uống nước ngọt nhiều quá cũng có thể mắc bệnh đấy nhé! 3

Sữa đậu nành không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, vấn đề là sữa đậu nành có chứa ít chất dinh dưỡng hơn sữa bò. Nếu các mẹ lựa chọn sữa đậu nành để thay thế sữa bò cho con mình thì các bác sĩ có thể đề nghị bổ sung thêm vitamin.

Để tận dụng tối đa lợi ích của sữa đậu nành, các mẹ có thể lựa chọn một thương hiệu sữa nào đó có bổ sung canxi và vitamin A, D và B12.

Minh Phương (tổng hợp)