Trên thế giới có rất nhiều dòng sông nổi tiếng với cảnh đẹp hùng vĩ, dòng nước trong xanh như sông Dương Tử ở Trung Quốc, sông Rhine và Danube thơ mộng ở châu Âu, sông Chobe ở châu Phi (nằm trong danh sách những dòng sông đẹp nhất thế giới của tờ báo Anh nổi tiếng Telegraph).

Nhưng tất cả những dòng sông này đều ở trên mặt đất. Ít ai biết rằng trong tự nhiên có một loại cấu trúc kỳ lạ không nằm trên đất liền nhưng cũng đem lại cho chúng ta hình ảnh sông nước mênh mông. Đó là một loại “sông” đặc biệt được gọi là sông ngầm dưới đáy biển.

Vẻ đẹp kỳ bí của dòng sông ngầm đẹp nhất thế giới ở Mexico 1

Một trong những dòng sông ngầm đẹp nhất thế giới chính là Cenote Angelita ở Mexico.

Dòng sông bí mật Cenote Angelita nằm sâu trong lòng đại dương bên dưới hòn đảo cổ Yucatán ở phần cuối bán đảo Mexico, cách thành phố miền Nam Tulum 10-15 phút đi xe hơi. 

Yucatán chính là nơi kết nối với nền văn minh Maya cổ đại. Sự có mặt của bí ẩn Cenote càng làm cho khu vực này thu hút khách du lịch nhiều hơn.

Một trong những dòng sông ngầm đẹp nhất thế giới mang tên Cenote Angelita ở Mexico

Trong tiếng Tây Ban Nha, Cenote Angelita có nghĩa là thiên thần nhỏ. “Thiền thần nhỏ” được xem là có cấu trúc độc đáo nhất trong các dòng sông ngầm.

“Sông” này là một lớp hydro sulfate (H2SO4) mỏng phân chia tầng nước ngọt ở phía trên và nước mặn bên dưới, cho phép các thợ lặn với bình hơi bơi dọc theo nó.

Vẻ đẹp kỳ bí của dòng sông ngầm đẹp nhất thế giới ở Mexico 2

Một thợ lặn diễn cảnh ngồi câu cá dưới sông ngầm Cenote Angelita.

Thoạt nhìn, trông Cenote chẳng khác gì các dòng sông bình thường trên mặt đất. Những cành cây và lá rụng ở hai bờ “sông” góp phần tô điểm thêm tính siêu thực cho bức tranh cảnh biển này.

Vẻ đẹp kỳ bí của dòng sông ngầm đẹp nhất thế giới ở Mexico 3

Cành cây và lá rụng ở hai bên bờ làm cho cảnh quan Cenote như một bức tranh siêu thực.

Về mặt địa chất, thật ra “sông” ngầm Cenotes chính là những hố sâu ngầm tự nhiên, một đặc điểm của bán đảo Mexico do sự sụp đổ của nền đá vôi ở trên phần nước ngầm.

Maya Diving, một công ty chuyên tổ chức các chuyến lặn với bình hơi tới Angelita đã mô tả về “thiên thần nhỏ” như sau: “Đứng trên mặt đất, khi nhìn xuống, tất cả những gì bạn có thể thấy là một dòng nước xanh thẫm. Khi lặn tới độ sâu 18m, bạn bắt đầu thấy đáy biển bốc khói một cách kỳ lạ ở bên dưới với một vài nhánh cây, khúc gây trơ trọi ma quái chĩa ra. 

Lặn sâu hơn nữa và nhìn rõ hơn, bạn sẽ thấy lớp sương khói lan rộng hơn bên dưới. Đó cũng là lúc bạn bắt đầu cảm thấy bị hôn mê do nitơ. Dừng lại ở phần đỉnh của đám mây khói và nhìn xung quanh, cảnh quan rất siêu thực tạo nên cảm giác ghê rợn. Cảm giác này càng mạnh mẽ hơn do hệ quả của khí nitơ trong não”.

Vẻ đẹp kỳ bí của dòng sông ngầm đẹp nhất thế giới ở Mexico 4

Càng lại gần sông Cenote thì các thợ lặn càng thấy cảnh quang ma quái, ghê rợn.

 

Hôn mê do nitơ là triệu chứng mê man xảy ra khi lặn ở độ sâu khoảng 30m, do tác động của khí nitơ dưới áp suất cao của nước.

Những hình ảnh siêu thực huyền ảo khác về Cenote Angelita:

Vẻ đẹp kỳ bí của dòng sông ngầm đẹp nhất thế giới ở Mexico 5

Vẻ đẹp kỳ bí của dòng sông ngầm đẹp nhất thế giới ở Mexico 6

Vẻ đẹp kỳ bí của dòng sông ngầm đẹp nhất thế giới ở Mexico 7

 

Theo Khám phá