Vì sao bạc chuyển màu khi cạo gió?

Nguyễn Thị Đức
Dùng bạc và trứng gà để cạo gió không còn xa lạ với bất kì ai và mỗi lần cạo gió xong bạc sẽ bị chuyển sang màu đen - đỏ - xanh. Vì sao vậy?

Câu hỏi:

Mỗi lần tớ bị ốm, mẹ thường dùng đồng bạc hoặc dây bạc để đánh gió cho mình. Sau khi đánh gió xong, dây bạc chuyển từ màu trắng sang màu gỉ đen. Tại sao lại có hiện tượng này, Tít Mít trả lời giúp tớ nhé!

(Nguyễn Sơn Hà - Nam Định)

Bạc sẽ bị chuyển màu khi dùng để cạo gió cho người bị trúng gió. 

Trả lời:

Bạn Sơn Hà thân mến!

Khi trẻ em hay người lớn bị cảm, sốt chúng ta thường dùng đồng bạc hoặc dây chuyền bạc để đánh cảm. Tuy cách làm đơn giản nhưng rất hiệu quả.
Cảm là trạng thái con người nhiễm các khí độc qua "da", các khí đó hầu hết là hợp chất của lưu huỳnh (S). Gió độc thấm vào cơ thể qua da tại các "lỗ chân lông". Khi bị cảm thì các chất độc trong cơ thể, trong đó có H2S, sẽ không được thải ra ngoài. Chúng xâm nhập vào hệ thống thần kinh, đặc biệt là dọc theo xương sống, gây ra choáng váng đầu óc.

Khi đánh cảm bằng bạc (Ag) có 2 tác dụng:

- Ag tác dụng với các khí của S tạo thành hợp chất Ag2S có màu đen: Ag + H2S -> Ag2S. Ag là kim loại phản ứng dễ dàng với S. Khi lượng khí độc được loại bỏ (bằng cách dùng Ag) thì cơ thể phục hồi trở lại.

- Ag có tác dụng diệt khuẩn. Từ thời thượng cổ người ta đã biết dùng các đồ bằng Ag như bát để đựng thức ăn, cốc bạc để khử trùng nước uống, đũa bạc để phát hiện chất độc khi ăn.

Đánh cảm bằng bạc kết hợp với lòng trắng trứng gà sẽ có hiệu quả tốt hơn vì dùng lòng trắng trứng có tác dụng: khi đánh cảm, các lỗ chân lông giãn ra (do cọ sát). Khi đó cơ thể dễ bị khí độc xâm nhập hơn. Do đó dùng lòng trắng trứng để bịt các lỗ chân lông lại, ngăn không cho khí tiếp tục vào cơ thể.

Lòng trắng trứng gà và bạc là bài thuốc hiệu quả để trị trúng gió.

Khi bạc bị chuyển màu thì cách đơn giản để bạn làm trắng lại là:

- Dùng tro bếp để cọ rửa.

- Ngâm dấm 15 phút

- Đánh đồng bạc với nước cốt tranh sáng rực ngay

- Đánh đồng bạc bằng muối nó sẽ sáng trở lại

- Dùng kem đánh răng bôi lên đồng bạc, rồi dùng bàn chải trà đi trà lại sẽ rất nhanh sáng.

Theo Skycare.org

Bạn đang đọc bài viết Vì sao bạc chuyển màu khi cạo gió? tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác