Vì sao bạn không nên bỏ những "sợi dây" khi ăn chuối

Nguyễn Như Quỳnh
Khi bóc vỏ chuối, chúng ta bắt gặp những "sợi dây" chạy dọc nằm giữa phần thịt quả và vỏ. Theo thói quen ta sẽ bỏ chúng không thương tiếc. Nhưng theo các nhà khoa học Mỹ bạn không nên bỏ phần này đi.

Chuối được nhiều người ưa thích bởi chúng rất ngon và mang lại những hình tượng thú vị cho các bộ phim hài. Tuy nhiên, mỗi khi bóc chuối, bạn rất ghét khi thấy các “sợi” bao quanh thịt chuối. Theo tên khoa học chúng được gọi là sợi libe (phloem).

Theo Huffington Post, thực ra sợi libe không có tác dụng trang trí mà chúng có nhiệm vụ vận chuyển các dưỡng chất và nước tới cho thịt chuối. Hay nói cách khác, các sợi dây này sẽ phân phối các dưỡng chất khắp quả chuối cho tới khi nó chín.

TS. Nicholas D. Gillitt, chuyên gia về lĩnh vực hóa lý và hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Dole (Hoa Kỳ) cho biết, họ chưa biết chính xác các dây này có giá trị dinh dưỡng cụ thể như thế nào nhưng chắc chắn chúng có nhiều chất xơ - một chất dinh dưỡng rất cần cho cơ thể chúng ta.

Khi được hỏi, liệu các sợi này có an toàn nếu chúng ta ăn không, Gillitt chia sẻ: "Nói chung, tất cả các bộ phận trái cây đều lành mạnh. Chúng ta ăn các quả táo, lê, vv, và chúng ta có thể ăn các vỏ chuối - kể cả những phloem nếu bạn thấy chúng ngon miệng. Do chúng chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trong quả chuối nên bạn có thể thoải mái ăn chúng mà không ảnh hưởng gì đến hương vị, không có bằng chứng cho thấy chúng có hại".

Nếu bạn chưa bao giờ chú ý đến những “sợi dây” này và thường bỏ nó thì hãy thay đổi nhé!

Đăng Kiên (dịch)

Nguồn: Huffington Post

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Vì sao bạn không nên bỏ những "sợi dây" khi ăn chuối tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Top 5 thực phẩm bổ sung omega-6

Trứng, bơ, hạt gai dầu, hạnh nhân bổ sung omega-6 góp phần xây dựng màng tế bào, hỗ trợ duy trì hoạt động của tế bào trong cơ thể.

10 xu hướng chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe năm 2024

Theo các chuyên gia y tế, các lành mạnh được đưa lên hàng đầu trong năm 2024 và tương lai, nhằm tránh nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính. Chế độ ăn uống tác động rất lớn đến hoạt động hằng ngày, mức năng lượng, thậm chí cả tâm trạng và sức khỏe tâm thần.