Nguyên nhân gây giật mình

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về hiện tượng này nhưng nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố dưới đây có thể làm tăng hiện tượng giật mình:

- Lo âu hoặc căng thẳng.

- Uống đồ uống chứa caffein hoặc cồn trước khi đi ngủ cũng có thể gây giật mình. Vì vậy, bạn nên tránh những loại đồ uống này trước khi đi ngủ.

- Tập thể dục nặng vào tối muộn có thể dẫn tới giật cơ đột ngột khi ngủ. Hiện tượng này cũng có thể do thiếu canxi, magiê hoặc sắt.

- Tư thế ngủ không thoải mái hoặc thiếu ngủ cũng có thể dẫn tới giật mình khi ngủ vì người ta cho rằng một số bộ phận của não vẫn hoạt động khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi.

- Sử dụng các chất kích thích gây ra từ các thuốc không kê đơn cũng gây giật mình.

Giật mình xuất hiện khi nào?

Giật mình thường xuất hiện khi bạn rơi vào giấc ngủ quá nhanh. Trong giai đoạn đầu giấc ngủ, nhịp tim và hơi thở chậm dần. Tuy nhiên, nếu bạn quá mệt mỏi, trải qua giai đoạn này quá nhanh. Khi các cơ thư giãn và não vẫn hoạt động nó tạo ra cảm giác rơi xuống, điều này khiến não phản ứng với một cú giật hóa học khiến bạn giật mình và tỉnh giấc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thiếu một số dinh dưỡng nhất định như magiê canxi, vitamin B12 cũng có thể dẫn tới giật mình khi ngủ.

Hướng dẫn những cách giúp phòng ngừa chứng giật mình lúc ngủ

Nếu bạn nghi ngờ có một trong những yếu tố nguy cơ, bạn có thể phòng ngừa tình trạng này bằng cách dưới đây:

Đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng và cố gắng dậy đúng giờ mỗi sáng. Tránh tập luyện khoảng 6 giờ trước khi đi ngủ.

Đảm bảo dành một khoảng thời gian để  thư giãn trước khi ngủ với các kỹ thuật thư giãn hoặc tắm nước ấm hoặc đọc sách trước khi ngủ.

Tránh uống soda, cà phê hoặc các đồ uống chứa caffein khác trước khi ngủ. Cố gắng tránh suy nghĩ hoặc hoạt động gây căng thẳng vào buổi chiều cũng như buổi tối trước khi đi ngủ

Đảm bảo bổ sung đủ magiê, canxi trong chế độ ăn để phòng ngừa co cơ và dây thần kinh. Cố gắng thực hiện chế độ ăn cân bằng, lành mạnh. Ăn ít thực phẩm nhiều đường, muối và nhiều hoa quả tươi, rau.

Nếu giật mình đang cản trở giấc ngủ của bạn hoặc nếu cảm giác về chúng khiến bạn ngủ không đủ 8 tiếng, bạn nên không nên bỏ qua và nên đi khám bác sĩ.

Minh Phương (tổng hợp)