Hỏi:

Chào bác sĩ. Bình thường, chu kì nguyệt san của em chỉ kéo dài nhất là 5 ngày thì hết. Nhưng 3 tháng nay em để ý sau khi hết nguyệt san 2 ngày, em thấy ra 1 ít máu màu đen, không có mùi hôi. Nó ra khoảng 2 hôm thì hết, lượng máu không nhiều, không ngứa và không hôi. Em rất sợ đây là biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư nào đó. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Ngô Thảo, TP Hải Phòng)

Vì sao khi hết nguyệt san lại bị ra máu màu đen? 1

Nguyệt san màu đen là một biểu hiện thường gặp khi kết thúc nguyệt san ở con gái.

Trả lời:

Bạn Ngô Thảo thân mến!

Bình thường, nữ giới có kinh nguyệt khỏe mạnh thì nguyệt san sẽ kéo dài khoảng 5-7 ngày, máu có màu đỏ sẫm, không bị vón cục. Trong trường hợp chúng có màu nâu đen và ra sau khi hết kinh một vài ngày như bạn mô tả thì rất có thể trước đó bị lưu lại trong buồng tử cung. Sau một vài ngày, lượng máu lưu lại này chảy ra ngoài lẫn cùng với khí hư nên nó mới có màu đen.

Nếu chúng ra không nhiều, không gây ngứa và có mùi hôi thì cũng không phải lo lắng quá. Tuy nhiên, bạn thấy dấu hiệu này kéo dài, diễn ra trong nhiều tháng thì cần đi khám sớm để được biết nguyên nhân do đâu. Nếu để lâu, có thể bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Trong một số trường hợp, "dấu vết" màu đen này có thể là triệu chứng của một số bệnh như:

– U xơ tử cung: Trong trường hợp bị u xơ tử cung, nguyệt san có thể vón cục, có màu đen và lượng máu nhiều hơn.

– Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa và dẫn đến thay đổi màu sắc của nguyệt san, cụ thể là màu đen.

Ngoài ra, có một điều bạn cần lưu ý thêm là: Trong những ngày “đèn đỏ”, con gái dễ bị viêm nhiễm cao hơn ngày bình thường, nguyên nhân là do ngày này cổ tử cung mở rộng cho nguyệt sa ra ngoài. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung hơn nên cần được vệ sinh sạch sẽ hơn ngày thường, tránh lao động nặng nhọc.

Vì sao khi hết nguyệt san lại bị ra máu màu đen? 2

Theo BS. Hoa Hồng (Bacsytructuyen)