Vì sao bạn bỏ bữa có thể gây hôi miệng?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với hơi thở. Việc bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng sơ sài sẽ khiến hơi thở có mùi. Việc này là do các vi khuẩn gây mùi trong khoang miệng vẫn chưa thực sự được làm sạch, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Mervyn Druian tại Trung tâm nha khoa thẩm mỹ London (Anh).

“Bỏ bữa ăn sáng là một trong những thói quen tệ nhất khiến hơi thở có mùi. Vì khi không ăn sáng, miệng sẽ khô và đó là môi trường lý tưởng của vi khuẩn gây mùi”, tiến sĩ Druian cho biết.

Để trị hôi miệng trong tình huống này, ăn trái cây tươi và uống một ly nước là những cách tốt nhất để làm sạch vi khuẩn, ông nói thêm.

Vì sao không ăn sáng lại có thể gây hôi miệng? 1

Hơi thở hôi thường do ảnh hưởng của các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (VSC) xuất hiện trong miệng. Mùi hôi này đặc biệt nhiều khi chúng ta mới thức dậy vào buổi sáng.

Do một đêm ngủ kéo dài khiến miệng chúng ta tiết ít nước bọt và bị khô. Nước bọt có khả năng loại bỏ bớt vi khuẩn gây hôi miệng. Ít nước bọt khiến miệng khô và là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn tạo ra khí thải lưu huỳnh. Vi khuẩn thường tụ tập ở lưỡi, nơi mà nhiều người thường bỏ sót khi vệ sinh răng miệng.

Để tránh hôi miệng vào buổi sáng, mọi người có thể ăn trái cây và uống một ly nước. Các nha sĩ cũng khuyến cáo nên đánh răng 2 lần/ngày, dùng nước súc miệng sau mỗi bữa ăn và uống ít nhất 2 lít nước/ngày để tránh bị khô miệng, theo Daily Mail.

Những tác hại không ngờ nến bạn bỏ bữa

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bỏ bữa ăn làm cho tế bào gan ngừng đáp ứng với insulin - một loại hormone chịu trách nhiệm phá vỡ đường. Điều này có nghĩa gan không nhận được tín hiệu để ngừng sản xuất glucose và tiếp tục bơm glucose vào máu. Lượng đường dư thừa này tích tụ trong máu lâu dài và có thể gây bệnh tiểu đường loại 2.

Thay đổi tâm trạng

Vì sao không ăn sáng lại có thể gây hôi miệng? 2

Khi bạn bỏ bữa ăn, cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng, lượng đường trong máu biến động khiến chức năng cảm xúc của bạn thay đổi. Sự thay đổi tâm trạng thất thường khiến bạn cảm thấy khó chịu, uể oải và hay cáu gắt, theo trang WebMD.

Rối loạn quá trình trao đổi chất

Khi bạn đói hoặc bỏ bữa, hệ thống trao đổi chất của cơ thể cũng thay đổi, đó là lý do tại sao cơ thể không đốt thêm calo mà chỉ lưu giữ chúng như chất béo. Do đó, bỏ bữa không chỉ làm quá trình trao đổi chất giảm sút mà còn có thể dẫn đến tăng cân.

Hơi thở có mùi

Bỏ bữa ăn làm giảm lượng nước bọt trong miệng và gây chứng khô miệng. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển nên hơi thở cũng nặng mùi hơn. Vì vậy, để ngăn ngừa chứng hôi miệng hiệu quả thì bạn không nên bỏ bữa.

Nhức đầu và mệt mỏi

Bỏ qua bữa ăn có thể làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời khiến cơ thể bạn giải phóng các hormone làm hẹp động mạch và tăng huyết áp. Kết quả là bạn sẽ bị nhức đầu, mệt mỏi và buồn nôn.

Hạ đường huyết

Đường huyết của cơ thể được duy trì thông qua các bữa ăn. Do đó, nếu bạn bỏ một bữa ăn, lượng đường trong máu sẽ giảm khiến bạn cảm thấy chóng mặt cũng như mất cân bằng, về lâu dài cũng có thể làm hẹp động mạch.

Minh Phương (tổng hợp)