Thành phố, ngày 21/12/2017

Gửi người con yêu,

Ba ơi, con viết những dòng này gửi đến ba, mong ba hiểu con vì con vốn ít nói và khép kín. Con mong ba hiểu rằng, con yêu ba mẹ và em, dù con chẳng có nhiều thời gian ở bên cạnh ba, ở bên gia đình.

Bốn năm nay con cố gắng lắm ba ạ. Những kì thi, những hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, con đều tham gia, con làm hết tất cả mọi việc để có thể kiếm được học bổng toàn phần, để ba mẹ bớt đi một phần lo kinh tế gia đình. Con vốn chẳng làm được nhiều, nên con cố gắng hết mình để có thể đạt được những kết quả trong khả năng của mình, nhưng mọi chuyện với con chẳng dễ dàng. Ba biết không?  Lần thi vào ngôi trường chuyên cấp 3 con hằng mơ ước con không đỗ, rồi những bài viết, những truyện ngắn con viết gửi dự thi bị đánh trượt năm lần, lần con đăng ký học bổng để đi du học cũng không đỗ, con không đạt được giải cao trong giải đấu bóng bàn và con làm thầy của con phải khóc. Đã nhiều lần thất bại nhưng con chẳng thể bỏ cuộc được, ba biết không? Vì con còn có mẹ, khối u trong người mẹ, con chẳng biết khi nào có thể nhỏ lại và biến mất để khỏi làm tội mẹ của con. Con chẳng biết đến khi con thành đạt mẹ có còn ở bên con không ba ạ. Và còn em nữa, con muốn là một người chị tốt, một người chị thành đạt để giúp em của mình. Ba ơi, ước mơ của con chỉ đơn giản là niềm hạnh phúc của gia đình, và con hàng ngày vẫn cố gắng hết mình.

Ba ơi, con muốn đi du học, con muốn tự lo cho chính mình, để con trở nên mạnh mẽ, đủ để con lo cho gia đình. Và ba ơi, con yêu nước Đức, vì các bác sĩ ở đó, có thể chữa lành đôi chân cho ba, để ba có thể được co duỗi chân, để ba có thể đánh bóng bàn, để… ba không bị người khác nhìn bằng ánh mắt khinh thường. 

Con yêu nước Đức, vì có thể các bác sĩ ở đó sẽ chữa lành bệnh cho mẹ, để mẹ không phải giấu đi những cơn đau khi trời trở lành, và để mẹ có thể ở bên con, thấy con trưởng thành.

Con yêu nước Đức vì em của con, có thể theo đuổi và được học tập, theo đuổi nghề em thích: nghề bác sĩ.

Con yêu nước Đức vì dì của con sẽ hạnh phúc lắm, khi dì chỉ muốn một lần thôi, trong dòng họ có một người đi du học, để dì được khoe với bạn dì rằng: “Trong nhà tôi, cũng cố một đứa cháu đi du học.” Dì tin rằng, người đi du học mà không cần ba mẹ trả tiền học phí, thì phải giỏi lắm.

Con yêu nước Đức, vì con hoàn thành được lời hứa với người bạn của con, rằng hai đứa, sẽ gặp nhau ở Đức, trước khi hai đứa lập gia đình.

Con yêu nước Đức ba à. Vì con muốn những người con yêu thương được hạnh phúc và vì con thực hiện được ước mơ của mình, rằng con sẽ đến nước Đức xa xôi ấy, một lần trong đời. Con muốn được tiếp cận và học hỏi từ những con người từ đất nước văn minh ấy. Nước Đức, họ phát triển hơn đất nước mình nhiều lần. Khi họ cung cấp cơ sở vật chất hiện đại cho học sinh để học những môn tự nhiên, cho học sinh đi tham quan bảo tàng và làm quen với những kiến thức thực tế, thì nước mình, học sinh bọn con học trong sách giáo khoa, và kiến thức bọn con muốn học thì đều tự tìm tòi ở trên mạng. Nên con muốn đến Đức một lần, để được mở rộng kiến thức, để tin rằng những điều mình nghe, mình biết là sự thật.

Con có đọc trong sách nhiều, các bạn bằng tuổi con, họ đạt được những thành công mà con chẳng bao giờ dám nghĩ đến. Các bạn tự kiếm ra tiền và khiến cho ba mẹ các bạn tự hào. Còn con, con sắp bước sang tuổi 17, nhưng con vẫn ở vạch xuất phát, và con chẳng có tài sản gì tự mình kiếm ra được để ba mẹ cảm thấy tự hào vì con. Ở trên lớp, con chỉ đứng thứ 10, con chẳng thể đuổi kịp được với các bạn. Các kì thi của trường, kiểm tra chuyên, kiểm tra năng lực, con chỉ đủ điểm đậu để có giải. Con tự hỏi vì sao mình không nằm được trong nhóm các bạn học giỏi của lớp. Nhưng ba ơi, con mong ba tin con và hiểu cho con rằng, con sẽ chẳng từ bỏ, vì ước mơ con đặt ra, và con sẽ cố gắng hết mình để thực hiện nó dù vẫn sẽ còn nhiều thất bại. Con là con của ba mẹ, là chị của em con, là niềm tin của mẹ, của các dì, nên con sẽ cố gắng ba ạ, con sẽ đi du học, con sẽ đến nước Đức xa xôi ấy cùng ba mẹ, để ba mẹ được lành bệnh, cùng em để em được theo đuổi con đường bác sĩ mình yêu quý. Và để con có trách nhiệm với bản thân, để con trở thành điểm tựa của gia đình.

Con chỉ có những dòng chữ này, con chúc ba có một sinh nhật hạnh phúc, vui vẻ,và con mong rằng ba sẽ luôn khỏe để theo dõi con trưởng thành trên đường đời.

Con yêu ba,

Lam Giang