Tổ chức Education First đã đưa ra bảng xếp hạng mức độ thông thạo tiếng Anh để đánh giá khả năng tiếng Anh của người dân các quốc gia trên thế giới. Bảng xếp hạng này dựa trên điều tra từ 2,2 triệu người tham gia bài kiểm tra từ tổ chức này đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo đó, Việt Nam cũng được xếp hạng trong danh sách này và đứng ở vị trí thứ 65/100. Trong toàn châu Á đứng thứ 13 và thứ 4 của khu vực Đông Nam Á chỉ sau Singapore, Philippines và Malaysia. Đặc biệt, chúng ta Thái Lan tới 28 bậc trong bảng xếp hạng, dù quốc gia này được xem là có trình độ khá tương đương với Việt Nam.

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 65 trong bảng xếp hạng. (Ảnh: Seasia.co)
Việt Nam đứng ở vị trí thứ 65 trong bảng xếp hạng. (Ảnh: Seasia.co)

Quốc gia được đánh giá cao nhất trong bảng xếp hạng này là Hà Lan. Xếp ngay sau đó là Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, các quốc gia châu Âu vốn có nền giáo dục mạnh và tiếng Anh trở thành ngôn ngữ rất thông dụng. Tại châu Á, Singapore là nước dẫn đầu về mức độ thông thạo tiếng Anh, xếp thứ 10 trên toàn thế giới.

Hai thành phố có khả năng thông thạo tiếng Anh cao nhất của Việt Nam vẫn là Hà Nội và TP.HCM. Dù đứng thứ 13 châu lục và thứ 4 khu vực, song điểm số của Việt Nam được xếp trong nhóm các nước có chỉ số thông thạo tiếng Anh thấp.

Được biết, bảng xếp hạng chia các quốc gia được đánh giá thành 5 nhóm gồm: mức độ thông thạo rất cao (ứng với cấp độ C1 và C2), cao (ứng với cấp độ B2), trung bình (ứng với cấp độ B2), thấp (ứng với cấp độ B1) và rất thấp (ứng với cấp độ B1 và A2).