Việt Nam sẽ sớm triển khai hộ chiếu vaccine, tin vui dành cho những bạn muốn di chuyển ra nước ngoài

Thạch Lam
Sau chuyến bay thí điểm chở công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, các cơ quan chức năng cho biết Việt Nam sẽ sớm triển khai "hộ chiếu vaccine".

Trong cuộc họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến chiều ngày 9/9, để trả lời câu hỏi về khả năng áp dụng rộng rãi hộ chiếu vaccine, ông Đoàn Khắc Việt - Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 4/8, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

"Để bảo đảm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang xúc tiến để có thể sớm triển khai 'hộ chiếu vaccine' và điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động và nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời nghiên cứu, triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã được tiêm đủ vaccine để vào Việt Nam", ông Việt nêu rõ.

Việt Nam sẽ sớm triển khai hộ chiếu vaccine, tin vui dành cho những bạn muốn di chuyển ra nước ngoài - Ảnh 3
Việt Nam sẽ sớm triển khai hộ chiếu vaccine để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Trước đó, chiều ngày 4/9, sân bay Vân Đồn (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) đã đón chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản trở về. Đây là chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế. Toàn bộ hành khách trên chuyến bay cần đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

Thứ nhất, phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh). Thứ hai, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Việt Nam sẽ sớm triển khai hộ chiếu vaccine, tin vui dành cho những bạn muốn di chuyển ra nước ngoài - Ảnh 1
Chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản trở về.

Những hành khách này sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn đã di chuyển về một khách sạn của Quảng Ninh để thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày. Thời gian cách ly rút ngắn 7 - 14 ngày so với quy định bình thường và tùy thuộc vào chủng biến thể Covid-19 nơi hành khách xuất cảnh.

Hôm 19/8, trong cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đã ban hành hướng dẫn tạm thời, công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam sẽ sớm triển khai hộ chiếu vaccine, tin vui dành cho những bạn muốn di chuyển ra nước ngoài - Ảnh 2
Sân bay Vân Đồn là nơi đầu tiên thí điểm đón chuyến bay với hành khách có "hộ chiếu vaccine".

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ này được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao ở địa chỉ https://lanhsuvietnam.gov.vn.

Những người đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ này.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang gửi thư chúc mừng tới cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước.