Mới đây, tổ chức World Travel Awards vừa công bố kết quả bình chọn Giải thưởng du lịch thế giới lần thứ 28 khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong nhiều hạng mục nổi bật, vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) đã vinh dự được nhận danh hiệu "Vườn quốc gia hàng đầu châu Á" (Asia's Leading National Park).

Đây là năm thứ 3 liên tiếp vườn quốc gia Cúc Phương đạt được danh hiệu vinh dự này. Các năm trước đó đạt được danh hiệu gồm 2019, 2020 và 2021. Danh hiệu này đã góp phần khẳng định thêm về sức hấp dẫn của du lịch sinh thái Việt Nam trong bản đồ khu vực và thế giới.

Vườn quốc gia Cúc Phương đạt danh hiệu
Vườn quốc gia Cúc Phương vinh dự được nhận danh hiệu "Vườn quốc gia hàng đầu châu Á".

Vườn quốc gia Cúc Phương đã vượt qua rất nhiều đối thủ lớn trong cuộc bình chọn như Vườn quốc gia Komodo (Indonesia), Vườn quốc gia Taman Negara (Malaysia), Vườn quốc gia Chitwan (Nepal), Vườn quốc gia Minneriya (Sri Lanka) và Vườn quốc gia Kinabalu (Malaysia).

Được biết, Cúc Phương là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam thành lập vào năm 1962. Địa phận nằm trên ba tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa và Hòa Bình, cách Hà Nội 120km với diện tích hơn 22.000 ha. Rừng Cúc Phương chủ yếu bao phủ bởi rừng mưa nhiệt đới, là nhà của hơn 2.200 thực vật bậc cao và rêu; gần 2.000 loài côn trùng, 122 loài bò sát, 135 loài thú và 66 loài cá.

Vườn quốc gia Cúc Phương đạt danh hiệu
Mùa bướm trắng ở rừng Cúc Phương.

Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều loài thú quý hiếm đang sinh sống tại đây như báo gấm, voọc quần đùi trắng, gấu ngựa với hơn 300 loài chim. Cúc Phương cũng sở hữu một hệ thống hang động đẹp, có giá trị khảo cổ lớn như Phò Mã Giáng, động Sơn Cung,...

Các khách du lịch khi đến đây thường rất yêu thích các hoạt động đi bộ xuyên rừng, cắm trại, tham gia các tour xem động vật hoang dã vào ban đêm,... Vườn quốc gia Cúc Phương nổi tiếng với mùa bướm rừng, thường bắt đầu từ cuối tháng 4 đến hết tháng 5. Thời điểm này, hàng triệu cánh bướm trắng bay thành từng đàn ở trên khắp con đường dẫn vào vườn quốc gia. Đây là một trong những hình ảnh đặc trưng giúp thu hút khách du lịch đến với địa điểm này.

Vườn quốc gia Cúc Phương đạt danh hiệu

Khí hậu ở rừng Cúc Phương rất mát mẻ, đặc biệt vào mùa hè là nhờ vào nét đặc trưng rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm. Du khách đến đây sẽ được thả hồn giữa một không gian trong lành, xanh mát của núi rừng. Được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cùng những khoảnh khắc tuyệt vời từ thiên nhiên. Ngoài ra còn được tham gia cắm trại, các hoạt động khám phá mạo hiểm, nghiên cứu lịch sử, văn hóa và trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương.

Chính hệ sinh thái phong phú, đa dạng đã giúp vườn quốc gia Cúc Phương trở thành điểm đến du lịch sinh thái nổi tiếng không thể bỏ qua. Đặc biệt với những du khách yêu thích loại hình du lịch trải nghiệm và thiên nhiên hoang dã.

Giải thưởng World Travel Awards ra đời từ năm 1993, được xem là "Oscar của du lịch thế giới" để ghi nhận và tôn vinh các thương hiệu du lịch, đơn vị lữ hành, khách sạn hàng đầu thế giới, khu vực. Đây là giải thưởng được bình chọn bởi các chuyên gia du lịch, độc giả ở trên khắp thế giới.