Mùa tuyển sinh đại học - cao đẳng năm nay đang diễn ra khá sôi động. Nhiều trường đã công bố điểm chuẩn để thí sinh có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho sự nghiệp tương lai của mình. Không ít bạn chọn các chương trình quốc tế để có cơ hội được vươn ra thế giới nhưng vẫn tiết kiệm chi phí. Vì thế, mô hình 2+2 của Mỹ sẽ là lựa chọn đúng đắn dành cho các bạn đang có dự định học tại môi trường quốc tế ở Việt Nam.và có thể chuyển tiếp du học Mỹ. Các bạn sẽ được định hướng, tư vấn và hành trang chuẩn bị trước khi đặt chân trên “miền đất hứa” cũng như có những trải nghiệm thú vị khi học tại đây

Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ dù đã có bằng cấp tiếng Anh với điểm số tốt ở Việt Nam nhưng vẫn gặp không ít khó khăn trên đất Mỹ. Bạn Lương Tường Vi - cựu sinh viên trường University of California Irvine cho biết ở Mỹ, các bạn phải tự học là chính. Thời gian học trên lớp không quá nhiều, vì vậy, bạn phải chú ý nghe giảng thật kỹ, phải có tinh thần tự học cao để tìm tài liệu xem kỹ hơn những vấn đề mình đã được học trên lớp. Học sinh Việt Nam cũng phải cày ngày cày đêm mới có được kết quả tốt, không thiếu những trường hợp phải về nước trước thời gian học bởi không theo kịp chương trình. Chưa kể là tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính của mình nên sẽ tốn nhiều thời gian để học hơn các sinh viên Mỹ.

 Vượt qua khó khăn khi học trong môi trường quốc tế thế nào? 1

Vững vàng tâm lý để du học ở nước ngoài là điều không hề dễ dàng với bất kỳ sinh viên nào.

Như vậy, nếu tiếng Anh chưa đủ tốt để học tập trong môi trường 100% ngoại ngữ, thì việc mất tự tin khi trò chuyện, không theo kịp bài giảng của giảng viên trên lớp dẫn đến sự tự ti, mặc cảm, thậm chí bỏ cuộc của một số du học sinh là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhằm khắc phục tình trạng này, các bạn có thể tham gia các nhóm bạn bè, cùng chia sẻ kinh nghiệm, khắc phục những vấn đề khó giải quyết để có tâm lý tốt nhất tiếp tục theo học.

Theo thống kê của Hệ thống thông tin về sinh viên và khách mời trao đổi (SEVIS) công bố số lượng sinh viên Việt Nam ở Mỹ tăng đến 18,9%, đặc biệt, ở các trường đào tạo cao đẳng, đại học. Hiện Việt Nam xếp thứ 6 về số học viên, sinh viên nước ngoài tại Mỹ. Sự tăng trưởng của số lượng người Việt Nam theo học tại Mỹ khá cao. Thế nhưng, để "trụ" lại được trên đất Mỹ không phải là điều dễ dàng đối với nhiều du học sinh. Do đó, các bạn cần được tư vấn, trang bị những kỹ năng, giải pháp để dễ dàng thích nghi và hòa nhập với môi trường sống.

Theo Broward College Việt Nam