Theo số liệu từ một tổ chức nhân đạo ở Ấn Độ, nước này có khoảng 1 triệu trẻ em đường phố. Phần lớn là theo bố mẹ đi từ nông thôn lên thành thị để kiếm sống.

Vì không đủ không gian và không có tiền, nhiều gia đình đã tụ tập sống dưới gầm cầu, vỉa hè. Họ làm những công việc lặt vặt, buôn bán nhỏ, thậm chí đi ăn xin để kiếm sống.

Xây trường học từ thùng container ở Ấn Độ 1

Trẻ em đường phố tại một lớp học trong thùng container ở thành phố Thane, Ấn Độ.

Hầu hết trẻ em được vận động đến trường đều là trẻ em đường phố. Ban đầu, khi được vận động đến các trường của chính phủ, chỉ một số bạn chịu đi học. Nhưng ngay sau đó các bạn ấy sẽ bỏ học và quay lại kiếm sống trên đường phố.

Để khuyến khích trẻ em những ngôi trường container được lắp đặt ngay gần các giao lộ, trục đèn giao thông. Đây cũng chính là nơi mà các bạn nhỏ sẽ thường xuyên lui tới.

Tại những ngôi trường container như này thầy cô sẽ dạy trẻ em đường phố cách giữ vệ sinh cá nhân, không đánh nhau giành thức ăn trên đường phố và phải biết cảm ơn khi ai cho thứ gì đó hằng ngày.

Bên ngoài thùng container được sơn bằng nhiều màu tươi sáng, bên trong có quạt, đèn. Mỗi lớp có khoảng 35 bạn học sinh và một giáo viên. Thông thường, các lớp học container bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 17 giờ 30. Các bạn học sinh ngồi trên sàn, được thầy cô dạy cho toán, tiếng Anh và tập viết.

Xây trường học từ thùng container ở Ấn Độ 2

Đối với thành phố đông dân, ngập tràn dân nhập cư và thiếu không gian như thành phố Thane thì trường học container được xem là một giải pháp lý tưởng và mang ý nghĩa thực tiễn cao.

Để có không gian cho trẻ em, các quan chức đã tổ chức không gian dưới gầm cầu, vỉa hè dùng làm nơi học tập, chơi đùa cho các bạn ấy. Những nơi này được duy trì trật tự bằng lực lượng bảo vệ.

"Vận động những người nghèo cho con đi học là nhiệm vụ rất khó khăn. Vì đối với họ, trẻ em đi học cũng đồng nghĩa với việc gia đình mất đi một người kiếm tiền. Chúng tôi cũng phải làm công tác tư tưởng đối với phụ huynh để họ hiểu rõ tầm quan trọng của việc cho con mình đến trường học", Phó ủy viên Hội đồng thành phố Manish Joshi chia sẻ.

Giải pháp trường học container được triển khai đầu tiên ở thành phố Thane thuộc bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ vào tháng 6/2016, dưới sự hỗ trợ của một tổ chức phi lợi nhuận.

LX

Nguồn: Straits Times