Chỉ trong vài ngày nữa thôi, khắp những con đường ở Nhật Bản sẽ tràn ngập sắc hồng xinh xắn và trong gió sẽ phảng phất hương hoa anh đào nhẹ nhàng mà mê hoặc lòng người. Dưới đây là những thông tin thú vị về mùa hoa anh đào năm nay.

Một trong những bông hoa anh đào đầu tiên nở tại đài quan sát Nagasaki (Ảnh: soranews24.com)

Người Nhật theo dõi tin tức về hoa anh đào rất nghiêm túc

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã chính thức tuyên bố mùa hoa anh đào chính thức bắt đầu tại Nhật Bản khi năm bông hoa anh đào tại Nagasaki đã hé nở lúc 10 giờ sáng ngày hôm qua (20/3). Đây là lần đầu tiên hoa anh đào nở ở Nagasaki trước các thành phố khác trong 41 năm qua. Tại Tokyo, trong khuôn viên của đền Yasukuni, một bông hoa anh đào đã nở vào buổi sáng và đến chiều có thêm hai bông hoa khác. Những thông tin truyền thông cực kì chi tiết này có lẽ đã thể hiện rõ người dân Nhật Bản đã mong đợi giây phút này đến thế nào.

 

 Bản tin ngày 20 tháng 3 dự báo thời gian hoa nở tại các địa điểm trên khắp đất nước.

So với năm vừa rồi, hoa anh đào đã nở sớm hơn vài  ngày. Thời tiết tại đất nước mặt trời mọc đang ấm có thể dẫn đến việc hoa anh đào nở sớm. Theo như cơ quan dự báo thời tiết, nhiệt độ tại Nagasaki hiện tại đang cao hơn mức nhiệt thông thường vào cuối tháng 2 vừa qua là 2 độ C. 

Đài quan sát dự báo hoa anh đào sẽ nở rộ trong 10 ngày tới hứa hẹn một mùa “sakura senzen” (hoa anh đào nở).

Hoa anh đào không chỉ có một loại

Đất nước Nhật trải dài từ Bắc xuống Nam với nhiều đảo lớn nhỏ nên khí hậu cũng thay đổi theo vị trí địa lý mỗi vùng. Hoa anh đào nở cũng phụ thuộc vào vị trí địa lý, thường sẽ bắt đầu từ phía Nam khí hậu ấm áp rồi lan dần lên Hokkaido nhưng riêng Okinawa hoa nở từ tháng 1 bởi khí hậu nóng ẩm trên hòn đảo này. Những nhà khí tượng đã xác định thời điểm hoa anh đào nở bằng 59 cây mẫu từ 47 tỉnh ở Nhật Bản trồng trong khuôn viên đài khí tượng nơi có điều kiện phù hợp.

 

Thực tế, 90% cây hoa anh đào ở Nhật Bản là “somei yoshino” với những bông hoa năm cánh màu hồng phớt nhẹ nhàng. (Ảnh: soranews24.com)

Điều thú vị là, Nhật Bản có tới 200 loại hoa anh đào khác nhau, chúng thường được phân biệt qua màu sắc cánh hoa (có thể là trắng, hồng, thậm chí là vàng), cuống hoa, nhụy hoa, vỏ cây, tình trạng lá cây khi hoa nở. Thực tế, 90% cây hoa anh đào ở Nhật Bản là “somei yoshino”. Đây là loại hoa năm cánh màu hồng phớt nhẹ nhàng và hoa sẽ nở truớc khi cây đâm chồi lá mới vào mùa xuân. Ngoài ra có “Kanhizakura” với những bông hoa trông như những chiếc chuông nhỏ, “Ukon” – hoa anh đào 5 cánh màu trắng đến vàng nhạt, “Shidarezakura”- hoa anh đào dây với những nhánh nhỏ và mảnh như chuỗi hoa rủ xuống đầy thơ mộng hay “Ichiyou” với những chùm chi chít những bông hoa nhiều cánh kèm theo một nhánh lá duy nhất ở giữa mỗi chùm hoa.,v..v…

 

Hoa anh đào “Shidarezakura” tại Kyoto, Nhật Bản. (Ảnh: Instagram nhiếp ảnh gia Koji @ui_hii618love)

Lễ hội truyền thống quan trọng nhất tại Nhật Bản

Mùa hoa anh đào nở được coi là thời điểm bắt đầu mọi điều tốt đẹp bởi đây là khoảng thời gian bắt đầu năm học mới và là thời điểm bắt đầu công việc đầu tiên của những sinh viên vừa mới ra trường. Người Nhật rất trân trọng khoảnh khắc này trong năm nên mọi hoạt động đều sẽ dễ dàng được dừng lại cho việc “hanami” (ngắm hoa). Mọi người thường dành thời gian cho những chuyến dã ngoại cùng gia đình thưởng thức những hộp “bento” dưới gốc cây anh đào. Các hoạt động cầu điều tốt lành cũng là một trong những lựa chọn mùa lễ hội. Mùa hoa anh đào mang ý nghĩa rất thiêng liêng bởi người Nhật còn quan niệm rằng những cánh hoa rơi xuống là những linh hồn những người lính đã hy sinh cho đất nước được tái sinh.

 

Hyogo, Nhật Bản (Ảnh: Instagram nhiếp ảnh gia Koji @ui_hii618love)

Những món ăn chỉ có vào mùa hoa anh đào

Hoa anh đào không chỉ là biểu tượng của đất nước mà còn là một loại thực phẩm đặc trưng chỉ riêng Nhật bản có được. Thời điểm này là thời điểm duy nhất trong năm có những món ăn làm từ hoa anh đào. Người Nhật làm những món ăn không chỉ ngon miệng bởi hương thơm đặc biệt của lá và hoa anh đào mà còn rất ngon mắt với màu hồng đặc trưng của loài hoa này. Sushi hoa anh đào, trà hoa anh đào, bánh hoa anh đào,.v..v.. là những món ăn ai cũng sẽ tiếc nuối nếu không được thưởng thức một lần trong đời.

Sushi hoa anh đào (Ảnh:Thirsty For Tea)

Nhãn hiệu café toàn cầu Starbuck tại Nhật cũng nhanh chóng ra mắt những món đặc biệt liên quan tới hoa anh đào vào thời gian này. Starbuck Nhật Bản đã bắt đầu mở các sản phẩm mới của bộ sưu tập chủ đề hoa anh đào phiên bản giới hạn vào hôm qua 20 tháng 3. Trong menu cũng có thêm hai món chỉ phục vụ thời gian hoa  anh đào nở là “Frappuccino hoa anh đào” và “Latte sữa hoa anh đào”. Năm ngoái nhãn hiệu này cũng phục vụ khách hàng của mình những chiếc “Sakura Donut” phủ bột hoa anh đào.

Starbuck Nhật Bản đã bắt đầu mở các sản phẩm mới của bộ sưu tập chủ đề hoa anh đào phiên bản giới hạn vào ngày 20 tháng 3. (Ảnh: soranews24.com)