Xuất hiện bài thi Ngữ văn điểm 0 đầu tiên, nguyên nhân “Sóng không vào được bờ” thật bất ngờ!

Thu Trà
Nguyên nhân dẫn đến điểm 0 môn Văn tốt nghiệp 2021 của thí sinh này lại xuất phát từ một lỗi hết sức cơ bản.

Tại một hội đồng chấm thi tại TP.HCM ghi nhận có 1 thí sinh đã bị 0 điểm Văn tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021. Nguyên nhân là thí sinh này đã không làm bài mà đi chép lại đề 3 lần.

Đây cũng là một trong những điểm các sĩ tử đặc biệt lưu ý. Trên nhiều diễn đàn hay fanpage, có không ít lời khuyên rằng nếu không làm được bài môn Văn thì cứ đi chép lại đề bài sẽ được cho qua điểm liệt. Song đây là lời khuyên hoàn toàn sai lầm khi thí sinh không thể hiện được chút kiến thức nào, như trường hợp trên đã bị giám khảo chấm 0 điểm.

Xuất hiện bài thi Ngữ văn điểm 0 đầu tiên, nguyên nhân “Sóng không vào được bờ”!  - Ảnh 1
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1

Theo dự kiến, ngày 20/7, hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM sẽ hoàn thành xong việc chấm bài, chuyển sang công đoạn ráp phách, nhập điểm...

Theo thông tin ghi nhận từ các giám khảo tham gia hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM, có 95% số bài thi môn ngữ văn đã được chấm xong. Dự kiến trong ngày mai (20.7), việc chấm bài thi sẽ hoàn tất và hội đồng chấm thi sẽ chuyển sang công đoạn ráp phách, nhập điểm…

Theo thông tin từ Báo Thanh niên, thống kê sơ bộ điểm số môn văn tại hội đồng chấm thi TP.HCM cho thấy điểm 9 trở lên đặc biệt hiếm; điểm từ 8-8,75 cũng hạn chế, mỗi xấp chấm trung bình có khoảng 2-3 bài, nhiều xấp không có bài làm nào. Tuy nhiên, điểm dưới 5 cũng hạn chế, thi thoảng mới có vài bài trong 1 xấp. Nhiều xấp không có thí sinh điểm dưới trung bình, đa số từ 5 điểm trở lên. Số bài có điểm số từ 6-7 điểm chiếm số lượng nhiều nhất.

Xuất hiện bài thi Ngữ văn điểm 0 đầu tiên, nguyên nhân “Sóng không vào được bờ”!  - Ảnh 2
TP.HCM sẽ sớm hoàn thành việc chấm thi (ảnh minh họa)

Việc chấm thi tại TP.HCM diễn ra nghiêm túc vừa đảm bảo công bằng bài thi vừa an toàn phòng chống dịch. Quy trình chấm rất chặt chẽ, bài thi từ các phòng thi được sắp xếp lại theo túi hoán vị riêng, giám khảo 1 và 2 được bố trí chấm theo hai vòng độc lập. Trong những buổi đầu, nhiều giám khảo chấm chưa đều tay. Nhưng sau khi đã quen với đáp án, việc chấm hạn chế nhiều về điểm lệch. Nếu điểm lệch từ 0,25-0,75, thì 2 giám khảo tự xử lý trên bài chấm. Nếu lệch từ 1,0-1,5 điểm, hai giám khảo phải có biên bản thống nhất kèm theo. Lệch từ 1,75 trở lên phải có giám khảo chấm lần 3. Việc chấm vòng 3 cũng độc lập.  Các bài từ 1 điểm trở xuống và điểm từ 9 trở lên, giám khảo phải rất cân nhắc cho điểm, vì phải có sự xem xét, thống nhất của tổ chấm.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ chấm năm nay có phần chậm hơn mọi năm, vì nhiều giám khảo nghỉ đột xuất do bị “F”, hoặc nhà bị phong tỏa nên ban chấm thi phải điều động thêm giám khảo.

 

 

 

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác