1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Hầu hết những chú mèo trưởng thành đều không thể dung nạp được đường sữa. Mặc dù chúng có vẻ rất thích những sản phẩm được làm từ nguyên liệu này nhưng bạn đừng bao giờ nên cho chúng ăn vì nó rất có hại cho dạ dày đấy nhé!

Việc uống sữa hãy những sản phẩm làm từ sữa dành cho người sẽ khiến chú mèo của bạn nôn nao và tiêu chảy. Chính vì thế hãy dùng nước thay thế mỗi khi chúng khát hoặc sản phẩm sữa chuyên dụng dành riêng cho mèo.

2. Socola và kẹo

Có 2 thành phần trong socola có thể gây hại rất lớn cho mèo đó là caffeine và theobromine. 2 thành phần này dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ nhưng mèo thì không. Một khi chú mèo của bạn ăn phải socola thì rất dễ mắc chứng suy gan nguy hiểm.

Bên cạnh socola thì kẹo cũng là đồ ăn không dành cho mèo. Kẹo chứa rất nhiều đường có thể đầu độc chú mèo cưng của bạn hoặc thậm chí có thể khiến chúng bị sặc.

3. Thịt và cá sống

Thịt và cá sống có thể chứa vi khuẩn và kí sinh trùng kháng sinh gây bệnh nặng. Chất béo quá mức trong các sản phẩm này cũng có thể gây viêm tụy ở mèo.

4. Trứng sống

Trứng sống là một trong những đồ ăn mà bạn không bao giờ nên thêm vào chế độ ăn của mèo. Khi trứng còn sống, những vi khuẩn bên trong có thể ảnh hưởng đến đường ruột của chúng. Ngoài ra, có một loại protein trong trứng sống rất khó để mèo hấp thụ và điều này gây thiếu vitamin. Nếu bạn muốn cho mèo ăn trứng thì hãy nấu chín và trộn với thức ăn của chúng.

5. Hành, tỏi và hẹ

Ngay cả một lượng nhỏ những thực phẩm này cũng gây nguy hiểm với mèo. Ăn hành, tỏi, hẹ khiến hồng cầu của chúng bị tổn thương. Từ đó cảm thấy khó thở, đau bụng và nước tiểu đổi màu.

6. Nho và nho khô

Những món ăn nhẹ lành mạnh của con người có thể gây nên vấn đề nghiêm trọng ở mèo của chúng ta. Nho và nho khô có thể gây suy thận, sau này rất dễ phát triển thành các bệnh nghiêm trọng khác.

7. Bột men

Vấn đề lớn nhất của bột men đó là chúng có thể nổi lên sau khi mèo ăn phải và gây cản trở đường ruột. Ngoài ra, bột men còn tạo ra các loại đường chứa cồn rất độc cho mèo.

8. Quả hạch

Các loại hạt rất giàu chất béo và dễ dàng khiến lũ mèo của chúng ta tăng cân. Trong khi các loại hạt chứa protein và chất béo có lợi cho con người thì mèo lại không thể tiêu hóa chúng một cách dễ dàng. Khi hấp thụ, lượng chất béo cao cũng dẫn đến các vấn đề về dạ dày và gây nôn mửa.

9. Nấm

Nấm là một trong những loại thực phẩm mà chúng ta không nên cho mèo ăn quá nhiều. Một số loại nấm có thể chứa độc tố dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về đường ruột.  Chính vì thế, nếu chú mèo của bạn trưng ra bộ mặt đáng thương xin ăn khi bạn đang thưởng thức món ăn này thì hãy kiểm tra cụ thể xem đó là loại nấm gì có độc cho mèo hay không rồi mới cho chúng 1 tí nhé.

10. Cà chua

Cà chua chưa chín cùng lá và thân cây có chứa một chất gọi là tomatine rất độc cho mèo. Việc ăn phải chất này có thể dẫn đến nôn mửa, giãn đồng tử, chán ăn và nhiều triệu chứng nguy hiểm khác.