SEA Games 32 đang diễn ra tại Thủ đô Phnom Penh của Vương quốc Campuchia. Dịp này, hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới đã đến Campuchia tham quan và cổ vũ cho các vận động viên đang thi đấu.
Và khi du lịch Campuchia, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức 10 món đặc sản tại nơi này.
1. Amok
Amok là món ăn truyền thống nổi tiếng bậc nhất ở Campuchia. Nguyên liệu chính của Amok là cá tươi hấp cùng nước cốt dừa bọc trong lá chuối, hương vị thơm mềm, cay mà ngọt cùng rất nhiều loại gia vị khác tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt của món ăn này. Đầu bếp có thể dùng thịt gà, đậu hũ hoặc ốc để thay thế cho cá.
2. Kuy teav
Đây là món ăn đường phố nổi tiếng và thường được người Campuchia thưởng thức vào bữa sáng. Nó bao gồm sợi mì gạo giống như hủ tiếu của Việt Nam chan trong nước dùng hầm từ xương bò hoặc heo, thêm thịt thái mỏng, bò viên, hành tây, hành lá, tỏi và giá đỗ.
3. Nom Banh Chok
Bún cà ri được mệnh danh là món ăn “quốc hồn quốc túy” của đất nước chùa tháp. Bún sợi được làm thủ công, nước dùng là cá nước ngọt hầm hàng tiếng với nước cốt dừa, sả, lá chanh, riềng, nghệ.
Món ăn này được dùng kèm với rau sống như hoa chuối, dưa chuột, bông súng, lá bạc hà và húng quế.
4. Samlar Machu
Samlar Machu là món canh chua được nấu từ thịt, cá hoặc hải sản và các loại rau. Trong món này có các loại rau và thảo mộc theo mùa của địa phương có thể bao gồm rau muống, hẹ tây, hành lá, cà chua, húng quế cay, ngò và sả.
Các gia vị quan trọng khác không thể thiếu trong bát canh chua là bột cá lên men được gọi là prahok, trái me chua hoặc nước cốt chanh,…
5. Cua rán tiêu Kampot
Tỉnh Kampot, Campuchia nổi tiếng với món cua rán tiêu Kampot. Cua tươi nguyên con được chiên lên với nước sốt tỏi và rắc hạt tiêu xanh. Thịt cua ngọt quyện với vị cay và giòn của hạt tiêu xanh tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn.
6. Lap Khmer
Món Lap Khmer có hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa đưa miệng. Món gỏi bò Lap Khmer được chế biến từ thịt bò tái thái mỏng, trộn đều với nước cốt chanh, hành tây, nước mắm, húng quế, bạc hà, tỏi, ớt chuông và ớt cay.
7. Các món từ côn trùng
Trong các món đặc sản Campuchia, món ăn khiến nhiều du khách sợ hãi nhất nhưng lại tò mò nhất là các món chế biến từ côn trùng.
Các món chiên từ bọ xít, nhện, dế, bọ cạp, cà cuống… kết hợp cùng với gia vị vừa miệng được cho là ngon nhất. Du khách có thể mua côn trùng chiên theo xiên với giá chỉ từ 10 ngàn đồng.
8. Samlar Kari
Món ăn này được nấu từ thịt gà với nước cốt dừa đặc trưng, tương kroeung, mắm tôm, nước mắm và đường thốt nốt. Món ăn có thể tùy chọn thêm các loại rau củ như khoai lang tím, hành tây, măng, cà rốt, cà tím, đậu đũa hoặc rau bina.
9. Yaohon
Yaohon là món lẩu với nhiều loại rau, thịt và hải sản, thường bao gồm thịt bò, thịt gà, tôm, mực, hàu và hến.
Nước dùng của món ăn này được làm từ hỗn hợp nước cốt dừa, nước dùng gà, nước mắm, sốt đậu nành, lá chanh, sả và đường thốt nốt. Các loại rau ăn kèm như cải xoong, rau bina và cải ngọt.
10. Lok Lak
Món Lok Lak sử dụng thịt bò xào với dưa chuột, rau diếp, cà chua, hành tây đỏ, hạt tiêu và nước tương. Thịt bò được cắt thành khối nhỏ kích thước của xúc xắc đồ chơi trước khi được áp chảo tương tự như món Bò lúc lắc của Việt Nam.