Trái Đất – ngôi nhà chung của chúng ta đang đứng trước những thách thức môi trường chưa từng có. Ô nhiễm không khí, đất, nước, ánh sáng, tác động của biến đổi khí hậu,… là những gì con người có thể thấy và cảm nhận rõ nhất về ảnh hưởng của môi trường tới cuộc sống.

Ngày nay, việc bảo vệ môi trường đã được quan tâm và cải thiện hơn nhưng dường như là chưa đủ để Trái Đất “xanh” trở lại. 

Trong quá trình bảo vệ môi trường, con người chúng ta mắc một số sai lầm, ngỡ tưởng có thể bảo vệ hành tinh nhưng thực tế lại không hề. Nếu bạn mắc phải 3 lầm tưởng dưới đây thì hãy sửa đổi ngay nhé!

3 lầm tưởng khi bảo vệ môi trường mà nhiều người mắc phải, phổ biến nhất là cái số 2 - Ảnh 4

Các sản phẩm thân thiện với môi trường thường đắt đỏ

Xu hướng sử dụng sản phẩm Eco Friendly – thân thiện với môi trường dần trở nên phổ biến và ưa chuộng trên toàn thế giới và Việt Nam. 

Thay vì dùng vật dụng bằng nhựa, nilon,… nhiều người chuyển sang các sản phẩm từ lúa mạch, giấy Kraft, tre, gỗ, trúc, cói,… - có khả năng phân huỷ hoặc tái sử dụng dễ dàng.

Điểm trừ nho nhỏ là những sản phẩm này có giá thành khá cao khiến nhiều người cảm thấy tốn kém và ngần ngại.

Nhưng hãy yên tâm bởi sự đầu tư dài hạn mang lại cho bạn và môi trường lợi nhuận nhiều hơn đó. Hãy làm một bài so sánh đơn giản, bạn bỏ ra 100 nghìn để mua một chai nước giữ nhiệt, bạn có thể dùng nó trong nhiều năm. Trong khi mỗi ngày bạn mua một chai nước 5 nghìn, số tiền và lượng rác thải ra môi trường sẽ khủng khiếp tới mức nào.

Những đồ vật có thể tái sử dụng là đồ có thể sử dụng lâu dài, giúp bạn giảm tải rác thải cho Trái Đất. Nếu kinh phí không đủ, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính bản thân nhé.

3 lầm tưởng khi bảo vệ môi trường mà nhiều người mắc phải, phổ biến nhất là cái số 2 - Ảnh 1
Một số sản phẩm thân thiện với môi trường

Chỉ mình bạn không thể thay đổi được vấn đề môi trường

Bạn cho rằng mình không dùng túi nilon thì vẫn có hàng trăm người khác dùng, sự thay đổi của bạn chẳng có ích gì với môi trường khi hàng triệu người chưa thay đổi. Nhưng thử nghĩ mà xem, nếu ai cũng cho rằng mình “không thể thay đổi” thì vấn đề môi trường bao giờ mới được cải thiện.

Từng bước một, bạn hãy thay đổi lối sống của bản thân trước, sau đó tác động đến người thân, bạn bè. Bạn có thể trở thành người truyền cảm hứng để mọi người chung tay bảo vệ môi trường.

3 lầm tưởng khi bảo vệ môi trường mà nhiều người mắc phải, phổ biến nhất là cái số 2 - Ảnh 3

Dùng thuỷ tinh sẽ tốt hơn nhựa

Chai nhựa vốn được coi là “khắc tinh” với môi trường nên bất cứ vật nào thay thế cũng được coi là tốt hơn, trong đó có chai thuỷ tinh. Nhưng thực tế thì thuỷ tinh còn khó tái chế hơn cả nhựa.

Chưa kể, chai hay hộp thuỷ tinh rất mong manh dễ vỡ nếu không cẩn thận, bạn sẽ phải thay cái khác ngay. Trong khi mấu chốt của vấn đề bảo vệ môi trường là tái sử dụng nhiều lần nhất có thể. 

Do đó, nếu muốn mua một món đồ có thể sử dụng lâu dài, bạn nên cân nhắc chọn sản phẩm phù hợp dù là chất liệu gì đi nữa. 

3 lầm tưởng khi bảo vệ môi trường mà nhiều người mắc phải, phổ biến nhất là cái số 2 - Ảnh 2

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xã hội. Chỉ từ những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng có thể đóng góp vào quá trình làm xanh Trái Đất.