Ăn uống là hoạt động hàng ngày, không thể thiếu trong cuộc sống của chúng mình. Đối với người Việt nói riêng và văn hoá châu Á nói chung, bữa cơm gia đình có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bữa cơm gia đình có nhiều thế hệ và cách bạn ứng xử trên bàn ăn sẽ cho biết bạn là người thế nào. 

Có câu nói cho rằng, chỉ cần nhìn vào cách một người ăn uống có thể nói lên rất nhiều thứ về sự giáo dục của gia đình cũng như tính cách của một con người.

Nếu không muốn bị đánh giá là thiếu tinh tế thậm chí không được giáo dục cẩn thận, bạn cần tránh 3 hành động sau trên bàn ăn:

1. Chọn đồ ăn ngon trước

Khi còn nhỏ, bạn thường được ông bà, bố mẹ ưu tiên cho đồ ăn ngon nhất hay thứ bạn thích nhất. Tuy nhiên, nếu lớn lên mà bạn vẫn giữ thói quen chỉ biết đến mình, chăm chăm chọn miếng ngon nhất bỏ vào bát thì sẽ bị đánh giá là ích kỷ đó.

Một người mang tính ích kỷ, thấy có lợi thì lao vào, không có lợi thì lảng tránh chỉ khiến cho mọi người cảm thấy chán ghét và thiếu tôn trọng. 

 - Ảnh 3

2. Quá ồn ào khi ăn

Ngồi cùng bàn với một người ăn như hổ đói, nhai chóp chép, nhai không khép miệng, liên tục gắp đồ ăn và nói chuyện ồn ào,… quả là một cơn ác mộng với người kế bên. Đây là những hành vi vô cùng xấu, không chỉ thể hiện văn hóa ứng xử kém mà còn khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy phản cảm, khó chịu, không ai muốn ngồi cùng.

 - Ảnh 3

3. Mọi người chưa ăn đã tuỳ tiện động đũa

Từ khi còn nhỏ, chúng mình đã được dạy: Ăn trông nồi, ngồi trông hướng, một khi người lớn chưa ăn thì trẻ con cũng tuyệt đối không được ăn. Bởi việc chờ người lớn ăn trước là một cách để dạy trẻ sự tôn trọng đối với mọi người, rèn cho trẻ phép lịch sự tối thiểu ngay trên bàn ăn và cũng là cách bồi dưỡng nâng cao tính tự chủ thông qua quá trình trì hoãn sự hài lòng.

 - Ảnh 3

Nếu không muốn bị đánh giá là không tôn trọng người khác, bạn hãy bỏ ngay những thói xấu này nhé!