4 sai lầm nhiều bạn mắc phải khi uống sữa gây tổn hại sức khỏe, nhất là cái số 1 và 3

Minh Hồng
Sữa tốt và dinh dưỡng là vậy nhưng nếu dùng sai cách có thể “phản chủ”, gây nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Từ khi còn nhỏ, sữa đã là một trong những thức uống quen thuộc, được nhiều bạn sử dụng. Sữa giúp cung cấp dinh dưỡng, bổ sung canxi, giúp cơ thể chúng mình cao lớn hơn. 

Tuy nhiên, để sữa phát huy hết công dụng và dinh dưỡng của mình, bạn cần biết cách uống sữa đúng cách. Dưới đây là 4 sai lầm nhiều bạn mắc phải dễ gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa thậm chí có thể ung thư.

Uống sữa khi đang đói

Nhiều bạn có thói quen uống 1 cốc sữa thay cho bữa sáng hay đi học về bụng đói cồn cào là “chén” ngay 1 hộp sữa. 

Uống sữa khi bụng trống không chẳng những không cung cấp năng lượng mà còn khiến bạn mệt mỏi hơn. Nguyên nhân là do dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột, bài tiết ra bên ngoài. Dịch vị dạ dày gặp casein trong sữa sẽ kết tủa, gây rối loạn tiêu hóa.

Chưa kể, sau khi uống sữa, bạn sẽ không muốn ăn gì tiếp hoặc ăn không ngon miệng dù dạ dày vẫn chưa có gì để tiêu hóa. Một số bạn yếu bụng còn có thể bị ngộ độc, đau bụng do uống sữa khi đói nữa.

4 sai lầm nhiều bạn mắc phải khi uống sữa gây tổn hại sức khỏe, nhất là cái số 1 và 3 - Ảnh 1

Đun sôi sữa

Khi sữa bị làm nóng hoặc đun sôi, thành phần lactose bên trong sữa sẽ bị biến chất và những chất này rất dễ gây ung thư.

Sữa đun sôi cũng khiến cơ thể khó hấp thu và tiêu hóa bởi canxi trong sữa bị xảy ra hiện tượng phosphate lắng sâu.

Nếu bạn muốn uống sữa nóng, hãy hâm nóng ở nhiệt độ thích hợp từ 30-40 độ C, nên hâm cách thủy hoặc ủ nước ấm.

4 sai lầm nhiều bạn mắc phải khi uống sữa gây tổn hại sức khỏe, nhất là cái số 1 và 3 - Ảnh 3

Uống sữa và thuốc cùng lúc

Vì thuốc khó uống nên nhiều bạn đã kết hợp chúng cùng thuốc thay vì nước lọc mà không biết thói quen này có thể gây tác hại. 

Khi bạn uống thuốc cùng sữa, thuốc sẽ bị bao phủ bởi một lớp màng, ion canxi và ion magie trong sữa sẽ gây ra phản ứng hóa học tạo thành chất không tan trong nước, làm giảm hiệu quả của thuốc và gây nguy hại đến cơ thể.

Tốt nhất bạn nên dùng nước lọc để uống với thuốc và chỉ uống sữa trước và sau 1-2 tiếng khi uống bất kỳ loại thuốc gì.

4 sai lầm nhiều bạn mắc phải khi uống sữa gây tổn hại sức khỏe, nhất là cái số 1 và 3 - Ảnh 2

Uống sữa cùng với một số loại thực phẩm dưới đây:

Sữa và một số thực phẩm dưới đây là bộ đôi không độ trời chung và không nên kết hợp cùng nhau. Nếu bạn có thói quen nhâm nhi ly sữa khi ăn chúng thì nên từ bỏ ngay nhé:

- Cam: Trong quả cam có chứa axit lactic, khi kết hợp cùng sữa gây tiêu chảy, buồn nôn và làm mất dưỡng chất của sữa. Bạn có thể ăn cam sau khi uống sữa được 1 tiếng.

- Socola: Protein trong sữa kết hợp cùng axit oxalic trong socola tạo thành hợp chất calcium oxalate. Hợp chất này cản trở quá trình hấp thụ canxi, gây táo bón, tiêu chảy, và khiến bạn chậm phát triển.

4 sai lầm nhiều bạn mắc phải khi uống sữa gây tổn hại sức khỏe, nhất là cái số 1 và 3 - Ảnh 4

- Trứng: Trứng và sữa – combo bữa sáng yêu thích của nhiều người lại không hề tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này cùng nhau sẽ làm giảm hương vị và dinh dưỡng của cả 2, khiến quá trình tiêu hóa bị trục trặc.

- Chuối: Nếu bạn ăn chuối chung với sữa, nhất là khi đói sẽ gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, cảm lạnh, nghẹt mũi. Bạn nên ăn chúng riêng và cách nhau ít nhất 30 phút.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 4 sai lầm nhiều bạn mắc phải khi uống sữa gây tổn hại sức khỏe, nhất là cái số 1 và 3 tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.