Sở hữu hàm răng trắng sáng giúp nụ cười của bạn trở nên tươi tắn và rạng rỡ hơn nhiều, từ đó cũng thu hút và tạo thiện cảm cho người đối diện. Cách chăm sóc răng miệng hiệu quả nhất là chăm chỉ chải răng sáng tối. 

Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen đánh răng mỗi sáng và tối nhưng vẫn bị sâu răng, nguyên nhân có thể là từ bàn chải đánh răng. Bàn chải chưa vi khuẩn gây hại nên dù chải răng đều đặn, vi khuẩn vẫn xâm nhập, gây các bệnh về răng nướu. 

Dưới đây là 4 thói quen xấu mà nhiều người mắc phải đã khiến bàn chải đánh răng trở thành vi khuẩn.

Dùng chung bàn chải đánh răng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Manchester, Anh, trên bàn chải đánh răng có hơn 100 triệu vi khuẩn, bao gồm Escherichia coli, Staphylococcus… Vi khuẩn này từ trong miệng và trên bàn chải đánh răng không quá nguy hiểm và hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt chúng. Do đó nó sẽ không gây quá nhiều rủi ro nhưng là đối với trường hợp người khỏe mạnh. 

Ngược lại, nếu bạn là người có hệ miễn dịch suy giảm, vi khuẩn trên bàn chải đánh răng có thể gây ra hàng loạt bệnh tật. Nếu bạn dùng chung bàn chải với người khác, rất có thể gây tình trạng lây nhiễm chéo. 

Không những thế, khi để chung bàn chải với nhau, lông bàn chải cũng có thể lây nhiễm vi khuẩn. 

 - Ảnh 3

Để bàn chải đánh răng trong phòng tắm

Nhiều gia đình thiết kế phòng tắm chung với nhà vệ sinh nên thường để luôn bàn chải và cốc đánh răng trong này. Tuy nhiên, vi khuẩn từ các chất thải có thể bám vào bàn chải trong quá trình xả nước toilet, gây hại cho răng miệng.

Tốt nhất bạn nên để bàn chải vào tủ hoặc sang phòng khác.

 - Ảnh 3

Không vệ sinh ngăn đựng bàn chải đánh răng

Kệ để cốc hay giỏ đựng bàn chải đánh răng nếu không được vệ sinh kịp thời sẽ tích tụ bụi bẩn và trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn, dẫn đến vi khuẩn bàn chải đánh răng sinh sôi nảy nở gây bệnh cho răng miệng.

Bạn cần vệ sinh ngăn đựng bàn chải đánh răng thường xuyên, ít nhất mỗi tuần một lần.

 - Ảnh 3

Đặt đầu bàn chải xuống

Bàn chải đánh răng sau khi sử dụng xong nên úp ngược bàn chải vào nơi thoáng mát cho khô ráo, nếu không môi trường ẩm ướt rất dễ sinh vi khuẩn, nhất là khi đi du lịch, bạn nên đợi bàn chải khô trong bóng râm rồi mới cho vào hộp đựng bàn chải đánh răng.