Các bạn có thể tìm thấy lựa chọn ngôi trường đúng như mong đợi của mình thông qua bảng xếp hạng uy tín các trường đại học trên thế giới của QS năm 2017.

1. Đức

5 quốc gia châu Âu gần như miễn học phí trong năm 2017 1

Hai thành phố hàng đầu để trở thành điểm đến du học lý tưởng ở Đức là Munich và Berlin, theo bảng xếp hạng của QS năm 2016.

Studyboard.com)

Đức tiếp tục là điểm đến yêu thích của số đông các du học sinh. Lý do là chính sách ưu đãi học phí của các trường đại học công lập ở Đức không phân biệt học sinh có quốc tịch ở quốc gia này hay không. Chỉ một khoản nhỏ từ 160 đến 165 USD mỗi kỳ. Với hệ thống giáo dục thuộc vào top5 quốc gia châu Âu gần như miễn học phí trong năm 2017 2 những nước hàng đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, nước Đức ngày càng thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập, trong đó có sinh viên Việt Nam. Hiện nay, có khoảng 5.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Đức. Số lượng sinh viên Việt được cấp visa vào Đức du học ngày một tăng, khoảng 500 người một năm.

Trong bản báo cáo gần nhất của ngân hàng HSBC về giá trị giáo dục thì Đức là một trong 5 quốc gia hàng đầu thế giới về sự hài lòng của phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên, chính sách "dễ thở" về học phí ở Đức không kéo dài lâu nữa. Các bang ở phía Tây Đức đã công bố kế hoạch cho sinh viên nước ngoài từ mùa thu năm 2017 sẽ khoảng 1.600 USD một học kỳ.

2. Pháp

5 quốc gia châu Âu gần như miễn học phí trong năm 2017 3

Pháp có thể không được nhiều người lựa chọn để du học như nước Đức. Nhưng các du học sinh quốc tế cũng có thể nhận được chính sách miễn  học phí hoặc với một chi phí rất thấp.

Tại các trường công lập ở Pháp, chi phí mỗi năm cho bậc đại học khoảng 200 USD. Phụ phí có thể khiến con số trên tăng lên nhưng không đáng kể. Chi phí sinh hoạt ở Pháp cũng khá rẻ, khoảng 10.180 USD mỗi năm, nếu sống ở thủ đô Paris có lẽ sẽ hơn thế.

3. Tây Ban Nha

Rất nhiều người chọn đi học ở nước ngoài để phát triển kĩ năng tiếng Anh. Ở Tây Ban Nha, bạn cũng có thể học tiếng Anh trong khi học tiếng Tây Ban Nha, mọt trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Bên cạnh kĩ năng ngoại ngữ, bạn cũng có thể lựa chọn cơ sở đào tạo và ngành học hoàn hảo nằm trong số khoảng 70 trường Đại học tại đây. Học phí ở quốc gia này cũng hợp lý từ 720 - 1.500 USD mỗi năm.

 Sinh hoạt phí ở Tây Ban Nha cũng thuộc túyp dễ chịu, cùng với mức học phí không đắt hơn ở Ý quá nhiều, khoảng từ 11.500 USD đến 14.050 USD mỗi năm. Chưa hết, Tây Ban Nha còn là nơi có văn hóa sôi nổi, khí hậu đáng mơ ước, môi trường thân thiện. Đây thực sự là nơi mà bạn sẽ rất buồn khi phải rời đi và chắc chắn sẽ hào hứng khi trở lại.

4. Đan Mạch

Chỉ có dân số khoảng 5.5 triệu người nên chính phủ Đan Mạch đang tạo rất nhiều điều kiện, tập trung đầu tư cho giáo dục, giúp nước này có mặt trong xếp hạng một những quốc gia tiên tiến nhất thế giới.

Với phong cảnh tươi đẹp và người dân thân thiện, đây chính là nơi hoàn hảo để bạn học cách trưởng thành.  

 Ngoài ra, quốc gia Bắc Âu này còn được biết đến với mức sinh hoạt phí được cho là khá thấp. Học phí cũng ở tầm trung, từ 6.420 - 17.115 USD một năm.

5. Ý

Nước Ý, nơi có ngôi trường đại học cổ kính nhất thế giới, mang lại cho sinh viên quốc tế một môi trường học tập đẳng cấp quốc tế với chi phí dễ chịu. Từ năm 1088, trường Đại học Bologna đã thiết lập những quy chuẩn của một trường Đại học hiện đại và đến nay, ngôi trường này vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục đại học toàn cầu. Tiến trình Bologna (Bologna Process) chính là được đặt tên theo trường Đại học này.

 Học ở Ý, bạn có thể theo đuổi rất nhiều lựa chọn khác nhau chứ không phải chỉ được học về lịch sử - môn học thế mạnh của quốc gia này. Với rất nhiều cơ sở đào tạo có mặt trong top 200 của thế giới và mức học phí và sinh hoạt phí thuộc hạng thấp nhất trong số các điểm đến du học,  Ý thực sự là điểm đến tuyệt vời cho kế hoạch du học của bạn.

Mặc dù các trường tư thục ở Ý được biết tới với học phí khá cao, nhưng các trường công lập thì ngược lại. Học phí phải trả mỗi năm cho bậc đại học khoảng 900 - 1060 USD. Bên cạnh đó còn nhiều chính sách cho vay, trợ cấp, học bổng và miễn giảm học phí.

Chi phí sinh hoạt ở kinh đô thời trang này cũng không cao như nhiều người nghĩ, mối năm sẽ mất khoảng 12000 đến 19.100 USD.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Topuniversitie