Hormone là các chất do tuyến nội tiết sản sinh và đi vào trong máu. Hormone giúp điều hòa nhiều quá trình của cơ thể như ăn, ngủ và sự tăng trưởng của cơ thể. Ở nữ giới, buồng trứng và tuyến thượng thận là nơi sản xuất ra hormone bao gồm estrogen, progesterone và một lượng nhỏ testosterone.

Rối loạn hormone là nguyên nhân gây lão hóa da sớm và xuất hiện các vấn đề sức khỏe như béo phì, căng thẳng, rối loạn nguyệt san hay mụn trứng cá. Nguyên nhân của hội chứng rối loạn hormone có thể đến từ những thói quen xấu dưới đây. 

1. Thường xuyên thức khuya

Thức khuya trong thời gian dài không chỉ gây mệt mỏi mà còn làm mất cân bằng hormone trong cơ thể. Lúc này, lượng hormone leptin sẽ gia tăng và khiến bạn liên tục cảm thấy thèm ăn. Lượng hormone cortisol cũng được sản sinh nhiều hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn dễ gặp phải tình trạng thừa cân và tăng nguy cơ gây béo phì. Để tránh tác hại trên, bạn hãy chú ý ngủ sớm trước 11h và đảm bảo giấc ngủ từ 7 – 8 tiếng.

5 thói quen xấu gây rối loạn hormone bạn cần thay đổi ngay  - Ảnh 2

2. Ăn kiêng quá mức

Con gái luôn bị ám ảnh việc phải gầy, từ đó lao vào ăn kiêng để sở hữu thân hình thon gọn.  Ăn kiêng sẽ tốt nếu bạn biết cân bằng thành phần dinh dưỡng nhưng việc ăn kiêng quá mức lại có thể gây ra những tác hại không đáng có. 

Một chế độ ăn quá khắt khe sẽ làm giảm lượng hormone estrogen, dẫn đến tình trạng mất cân bằng hormone. Từ đó, bạn có thể gặp phải các vấn đề như rối loạn kinh nguyệt, xuất hiện các dấu hiệu lão hóa da sớm và tóc gãy, rụng nhiều.

5 thói quen xấu gây rối loạn hormone bạn cần thay đổi ngay  - Ảnh 3

3. Thường xuyên lo lắng, căng thẳng

Bạn luôn trong tâm trạng tiêu cực, thường xuyên lo lắng, căng thẳng. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tinh thần mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Do khi cơ thể căng thẳng, lượng hormone cortisol sẽ được sản sinh nhiều hơn, dẫn đến tình trạng rối loạn. Lượng hormone cortisol vượt quá mức cũng làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và gây tích tụ chất béo dư thừa. Cách tốt nhất để loại bỏ tình trạng trên đó chính là giữ tâm trạng thoải mái và suy nghĩ tích cực.

5 thói quen xấu gây rối loạn hormone bạn cần thay đổi ngay  - Ảnh 1

4. Uống cà phê vào buổi tối

Nhiều người thường có thói quen uống café vào buổi tối mà không biết rằng chúng có thể gây hại sức khỏe. Do dùng café vào thời điểm này sẽ khiến cơ thể tăng cường sản sinh hormone cortisol. Chúng cũng là nguyên nhân khiến não bị kích thích, gây tích tụ mỡ bụng và làm mất cân bằng hormone tự nhiên.

5 thói quen xấu gây rối loạn hormone bạn cần thay đổi ngay  - Ảnh 4

5. Dùng đồ nhựa đựng thức ăn sai cách

Nhiều người có thói quen tái sử dụng các loại hộp nhựa để đựng thức ăn mà không biết rằng thói quen này không hề có lợi cho sức khỏe. Do một số loại nhựa có thể gây thôi nhiễm hóa chất vào thức ăn. Một số hóa chất trong các sản phẩm này có thể gây ảnh hưởng xấu đến mô nội tiết và làm rối loạn hormone tự nhiên.

Do vậy, bạn nên chú ý tránh dùng các loại hộp nhựa không đảm bảo để đựng đồ ăn. Các loại hộp chuyên dụng hoặc hộp thủy tinh sẽ giúp khắc phục vấn đề này tốt hơn.