Theo kết quả thống kê toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2016, ở Việt Nam hiện có khoảng 15 triệu người đang hút thuốc lá, nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà là gần 60% và nơi làm việc là trên 40%.

Khoảng 1/2 trẻ em từ 13/15 tuổi và 2/3 phụ nữ phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động ngay tại gia đình ở Việt Nam. Trên thế giới, 64% số tử vong do hút thuốc thụ động là nữ.

Hiện nay, phụ nữ và trẻ em – những người không sử dụng thuốc lá đang phải gánh chịu hậu quả của hút thuốc thụ động, phơi nhiễm ngoài ý muốn.

 50% trẻ em độ tuổi từ 13-15 phơi nhiễm với khói thuốc thụ động tại gia đình ở Việt Nam 1

Theo nghiên cứu cho thấy trong khói thuốc lá có chứa hơn 7000 chất độc hại khác nhau, trong đó chủ yếu là hàm lượng nicotine và hắc ín (nhựa thuốc lá) đã gây ra hàng loạt bệnh ung thư khác nhau đặc biệt là ung thư phổi. Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy hay ngửi thấy được. Mức độ ảnh hưởng và khuếch tán của khói thuốc lên tới 7-10m.

Chính vì vậy người hít phải khói thuốc lá hay còn gọi là những người hút thuốc lá thụ động cũng mắc các bệnh về hô hấp và các căn bệnh liên quan tới khói thuốc như ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, tim mạch. Nghĩ một cách đơn giản, những người này nguy cơ mắc bệnh còn cao gấp 2-3 lần so với người hút trực tiếp. Bởi vì người hút trực tiếp khói thuốc lá còn được lọc qua đầu lọc của điếu thuốc, đối với những người hút thụ động thì không. Họ phải hít toàn bộ chất độc hại đó vào cơ thể 1 cách trực tiếp mà không hề được lọc bởi bất cứ cái gì.

Không những vậy những người hút thuốc trong nhà sẽ gây ô nhiễm khói thuốc cho ngôi nhà ít nhất 6 tháng sau khi họ hút điếu thuốc cuối cùng. Những hạt nhỏ của thuốc lá được đốt còn nằm lẫn trong các bề mặt nhiều vật dụng trong nhà: thảm, nệm ghế, gối, chăn, quần áo, gạch lát trần nhà...