Nhiều gia đình có thói quen hâm nóng thức ăn từ bữa trước để tiết kiệm cũng như khiến món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, một số loại thực phẩm sau khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng và trong nhiều trường hợp sản sinh các chất độc hại.

Chuyên gia dinh dưỡng Lokendra Tomar từ phòng khám Delhi khuyến cáo: "Quy tắc vàng trong nhà bếp là không bao giờ hâm nóng những thức ăn giàu protein". Bởi thực tế ghi nhận một số loại thức ăn trở nên mất giá trị dinh dưỡng sau khi làm nóng hoặc đun sôi lần hai.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm như vậy, nếu bạn có thói quen hâm nóng lại, hãy bỏ ngay đi nhé!

Cơm

Cơm là thực phẩm quen thuộc, là món ăn được hâm nóng nhiều nhất. Nhưng theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA), bạn có thể ngộ độc thực phẩm khi ăn cơm hâm lại. Nguyên nhân là do vi khuẩn có khả năng kháng cao mang tên Bacillus Cereus. Nhiệt độ cao giết chết những vi khuẩn này nhưng có thể tạo ra các bào tử độc hại trong tự nhiên. Sau khi cơm được hâm nóng và được bỏ ở nhiệt độ phòng, bất kỳ bào tử nào chứa trong đó có thể nhân lên, gây ra ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.

Do đó, bạn chỉ nên ăn cơm ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất độc hại dạ dày.

 - Ảnh 6

Trứng

Trứng là một thực phẩm giàu protein, do đó, trứng nấu chín hoặc trứng luộc khi tiếp xúc với nhiệt một lần nữa có thể gây hại nghiêm trọng. Khi bạn đã nấu chín trứng cần ăn ngay, nếu chưa ăn kịp, hãy bảo quản cẩn thận và ăn nguội chứ đừng hâm nóng.

Bởi vì trứng là thực phẩm chứa nhiều nitơ, hâm nóng có thể bị oxy hóa và trở thành nguồn gốc của tế bào ung thư.

Trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khá cao. Nếu bị tác động của nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến chất gây hại cho cơ thể.

 - Ảnh 6

Rau của có lượng Nitrates cao

Một số loại rau bina, rau màu xanh lá, cà rốt, củ cải thậm chí là cần tây... không nên hâm nóng hoặc đun sôi lại. 

Theo nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu Đại học Loma Linda (Mỹ), rau bina là thực phẩm chứa nhiều vitamin K, canxi và nitrat. Khi đun lại, các nitrat này sẽ chuyển thành nitrit, một chất gây ung thư trong cơ thể. 

Hay như củ cải nếu làm nóng trong lò vi sóng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa, có thể ảnh hưởng đến ruột non gây đau bụng.

 - Ảnh 6

Thịt gà

Thịt gà chứa nhiều protein. Nếu đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Vì vậy, bạn không nên làm nóng thịt gà hoặc các món ăn chế biến từ thịt gà nhé!

 - Ảnh 6

Khoai tây

Khoai tây là giàu vitamin B6, kali, vitamin C rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, khi hâm nóng khoai tây một lần nữa sẽ sản sinh Clostridium Botulinum (vi khuẩn gây ngộ độc Botulism).

Ngay cả khi bạn để khoai tây nấu chín trong nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ chỉ tăng lên. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh sự phát triển của vi khuẩn, tốt nhất là cất khoai tây đã nấu trong tủ lạnh hoặc đem bỏ nếu không được ăn hết trong vòng 1-2 ngày.

 - Ảnh 6

Nấm

Những thực phẩm chế biến từ nấm không nên để thừa tới ngày hôm sau bởi nấm có hàm lượng protein cao và khoáng chất lớn. Nếu bạn hâm nóng lại nấm, bạn đang phá vỡ các protein và gây bất lợi cho đường tiêu hóa của mình.

Không những thế, việc đun nóng lại nấm sẽ tạo ra các độc tố chứa nitơ bị oxy hóa và các gốc tự do. Các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Dùng nấm đun lại hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch.

 - Ảnh 6