1. Lá xanh màu

7 thực phẩm ăn sai cách sẽ tổn hại đến sức khỏe 1

Một số loại thực phẩm như cải bó xôi, lá củ dền...chứa nhiều axit oxalic, hợp chất gây khó chịu cho dạ dày nên được liệt vào danh sách thực phẩm không nên ăn nhiều.

2. Hạt hạch Brazil

7 thực phẩm ăn sai cách sẽ tổn hại đến sức khỏe 2

Hạt hạch Brazil (hay còn gọi là hạt bào ngư) có thể gây quá liều selen.

Triệu chứng khi ăn quá nhiều loại thực phẩm này là nôn nao, rụng tóc, mệt mỏi, tiêu chảy, răng biến màu và còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Một hạt hạch Brazil có chứa 68-91microgram selen. Một người lớn chỉ nên bổ sung 400 microgram selen/ngày, đồng nghĩa chỉ nên ăn 4-5 hạt/ngày.

3. Cá ngừ

7 thực phẩm ăn sai cách sẽ tổn hại đến sức khỏe 3

Cá ngừ chứa nhiều thủy ngân hơn rất nhiều loại cá khác, việc thừa thủy ngân sẽ gây nhiều tác dụng phụ đáng cảnh báo như ảnh hưởng đến thị giác, thính giác và ngôn ngữ, thiếu phối hợp vận động, yếu cơ. 

Thực phẩm không nên ăn nhiều này vẫn có thể góp mặt trong chế độ dinh dưỡng nhưng chỉ nên ăn các loại cá ngừ hộp làm từ cá ngừ nhỏ vì có hàm lượng thủy ngân thấp hơn. Số lượng vừa phải là 3-5 hộp mỗi tuần.

4. Lá cà chua

7 thực phẩm ăn sai cách sẽ tổn hại đến sức khỏe 4

Cà chua rất tốt nhưng lá và thân cây thì ngược lại.

Lá cà chua có chứa một độc tố alkaloid gọi là tomatine, ăn quá nhiều có thể gây bệnh tiêu hóa. Lưu ý nên giữ động vật nuôi tránh xa khỏi lá cà chua vì ảnh hưởng của tomatine đối với chó mèo …còn lớn hơn rất nhiều.

5. Rau đại hoàng (cải đại hoàng)

7 thực phẩm ăn sai cách sẽ tổn hại đến sức khỏe 5

Mặc dù cuống lá ăn được nhưng lá đại hoàng có chứa axit oxalic – một hợp chất dùng trong các sản phẩm tẩy trắng và chống rỉ sét.

Ăn lá rau đại hoàng sẽ gây cảm giác nóng cháy ở miệng và cổ họng, dẫn đến nôn mửa, chóng mặt, co giật, thậm chí tử vong.

6. Khoai tây mọc mầm

7 thực phẩm ăn sai cách sẽ tổn hại đến sức khỏe 6

Nếu khoai tây trong nhà đã chuyển màu xanh, nhất là những củ đã mọc mầm thì không nên ăn.

Khoai tây mọc mầm nguy hiểm vì có chứa solanine – một loại thuốc trừ sâu tự nhiên gây độc cho con người, gây nôn mửa, tiêu chảy và ngừng tim. May mắn là giới hạn cảnh báo đối với một người nặng 37kg là phải ăn hết gần 400g khoai tây xanh mới có những triệu chứng kể trên.

7. Đậu thận đỏ

7 thực phẩm ăn sai cách sẽ tổn hại đến sức khỏe 7

Thực phẩm này có chứa độc tố phytohaemagglutinin.

Để loại bỏ độc tố này, phải luộc đậu tối thiểu 10 phút trước khi chế biến. Sau khi sôi, tuyệt đối không nên đun đậu bằng lửa nhỏ trong thời gian dài vì làm như vậy sẽ làm tăng độc tính của đậu thận đỏ. Các triệu chứng khi ăn phải đậu thận vẫn còn độc tố là nôn mửa nặng.

QQsan