Mới đây, tại Đà Nẵng đã diễn ra diễn đàn Đối thoại phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái được tổ chức dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

70% vụ xâm hại trẻ em là do người thân?! 1

Trong buổi đối thoại, những con số đáng báo động được đưa ra và cũng được các nhà lãnh đạo, quản lý tìm cách hạn chế bạo lực trong gia đình.

Theo thống kê của Sở VH-TT Đà Nẵng, từ 2009-2013, Đà Nẵng xảy ra hơn 1.100 vụ bạo lực gia đình, trong đó hơn 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái. “Những vụ án mạng liên quan đến bạo lực là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta. Chúng ta không thể thờ ơ với tình trạng bạo lực đang hằng ngày, hằng giờ xảy ra và cướp đi sinh mạng của những phụ nữ và những đứa trẻ vô tội”, bà Hoàng Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng cho biết.

Công an TP Đà Nẵng cho biết từ năm 2012 đến 2016, TP có 78 vụ xâm hại trẻ em. Trong đó, nạn nhân chủ yếu là trẻ em gái và đa số là bị xâm hại về tình dục. Theo bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ trẻ em TP Đà Nẵng, có tới hơn 70% các vụ xâm hại trẻ em là do người thân và người chăm sóc trực tiếp gây ra. “Điều đáng nói là để các cháu tự đứng lên tố giác là không đơn giản. Có cháu bị xâm hại nhiều lần những vẫn không dám nói sự thật” - bà Tám nói.

Bà Nguyễn Thị Hội An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng cho biết, thời gian qua có khoảng 150 vụ bạo lực thì có tới 96% số vụ là bạo lực phụ nữ và trẻ em gái. Theo bà An, con số này chỉ là bề nổi theo thống kê của chính quyền, còn nhiều vụ việc chưa được phát hiện và có sự cam chịu nên sự thống kê chưa được đầy đủ.

Trước đó, ông Nguyễn Lữ Gia, quản lý Chương trình bảo vệ trẻ em của tổ chức Cứu trợ trẻ em, cho biết chỉ 3,2% học sinh trình bày với giáo viên tư vấn trong trường về những tình huống bị trêu trọc hay đe dọa. Các bạn thường chọn cách im lặng vì không tin tưởng người lớn. Và có tới 95,2% trẻ em tham gia khảo sát không biết về cơ quan/tổ chức hay dịch vụ hỗ trợ các em tại nơi sinh sống khi bị quấy rối, bạo lực.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng để hạn chế bạo lực gia đình, bên cạnh việc tăng cường nhận thức, việc xử lý theo đúng pháp luật có sự răn đe rất lớn. Công tác giáo dục nhiều lần nhưng không có chuyển biến thì phải xử lý bằng pháp luật.

 Ngọc Hà (tổng hợp)