Bạn có biết một số nơi trên cơ thể của chính chúng ta chứa nhiều vi khuẩn, thói quen chạm tay vào các bộ phận này có thể làm lây lan sang những bộ phận khác , từ đó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên hạn chế tối đa việc chạm vào 8 bộ phận dưới đây của cơ thể.

Khuôn mặt

Đây là bộ phận nhiều người có thói quen sờ vào, kể cả mặt mình và mặt người khác. Tuy nhiên, chỉ trừ khi rửa mặt hoặc thoa kem dưỡng ẩm, còn lại bạn không nên chạm vào mặt.

Theo Matthew Lee, nhà vi khuẩn học, “Bàn tay thường chứa nhiều dầu và vi khuẩn, có thể làm bít lỗ chân lông và làm tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn”. 

Nếu bị nổi mụn, tuyệt đối không được nặn mụn bằng tay bởi làm như vậy không những không hết mụn mà có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây nhiễm trùng rất nguy hiểm cho sức khỏe.

 - Ảnh 5

Đôi mắt

Đôi mắt của con người cực kỳ nhạy cảm. Chúng ta chạm tay vào mắt không chỉ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập mà còn có nguy cơ vô tình đưa các hạt bụi bẩn siêu nhỏ vào, gây kích ứng và thậm chí là trầy xước giác mạc. 

Trong trường hợp phải chạm vào mắt, hãy rửa tay thật sạch. Đặc biệt, tuyệt đối không dụi mắt vì hành động này có thể gây ra nhiều nếp nhăn và quầng thâm hơn. Nếu mắt bị ngứa, hãy nhỏ nước muối thường xuyên để giảm kích ứng.

 - Ảnh 5

Tai

Tương tự, bên trong tai rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vì vậy tiến sĩ Lee cho rằng: “Chúng ta không được thọc ngón tay vào sâu bên trong tai. Da trong ống tai rất mỏng và có thể bị rách". 

Trong trường hợp bạn cảm thấy trong tai có dấu hiệu bất thường, không nên tự điều trị, hãy đến gặp bác sĩ tai mũi họng để kiểm tra, tư vấn và điều trị.

Miệng

Miệng của một người bình thường có khoảng 34 đến 72 chủng vi khuẩn khác nhau. Hầu hết đều vô hại - một số loại vi khuẩn còn có lợi cho sức khỏe răng miệng. 

Khi bạn chạm vào miệng, vô tình có thể đưa các vi khuẩn từ nơi khác vào (như tay nắm cửa, vòi nước, lan can, công tắc điện, v.v.), làm phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn trong miệng và gây ra nhiều bệnh.

Đặc biệt, nếu bạn chạm tay vào miệng khi đang ốm, rất có thể truyền vi trùng sang người khác mà chúng ta tiếp xúc qua việc bắt tay họ hoặc mượn vật dụng của họ. 

 - Ảnh 5

Mũi

Bên trong mũi thường chứa các vi khuẩn lành mạnh. Nếu ngoáy mũi bằng ngón tay, chính là chúng ta vô tình đưa các vi khuẩn không lành vào, có thể gây nhiễm trùng cho mũi. 

Không những thế, sau khi ngoáy mũi, tay sẽ mang vi khuẩn từ trong mũi lây lan ra xung quanh, nhất  là các vi khuẩn gây bệnh trong mùa lạnh, như cảm cúm.

 - Ảnh 5

Rốn

Theo Thư viện Khoa học Cộng đồng, rốn được cho là bộ phận bẩn nhất trên cơ thể. Tiến sĩ Richardson nói: “Rốn chứa rất nhiều vi khuẩn. Phần lớn không thể tiếp cận được, vì vậy rốn vẫn bẩn ngay cả sau khi tắm”.

Hình dạng của rốn khiến dễ dàng tích tụ chất bẩn, thậm chí có thể gây ra mùi nồng nặc. Bạn tuyệt đối không nên dùng ngón tay chạm vào rốn bằng vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng.

Móng tay

Dưới móng tay và móng chân có một lượng bụi bẩn và vi khuẩn đáng kinh ngạc. Theo BBC, ngay cả việc chăm chỉ rửa tay cũng không thể loại bỏ hoàn toàn những vi trùng này, đó là lý do tại sao các bác sĩ và y tá phải đeo găng tay.

Hãy bỏ mọi thói quen cậy móng tay vì chúng có thể giải phóng các mảng bụi bẩn và vi khuẩn khác nhau lên tay bạn, sau đó có thể lây lan sang các bề mặt khác.

 

 - Ảnh 5

Vùng nhạy cảm

Theo Tiến sĩ Glenner Richardson, Giám đốc phòng thí nghiệm vi sinh và hóa học phân tích tại Microban: “Chạm tay vào vùng kín của cơ thể có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp các vi trùng kí sinh trong đường tiêu hóa thông đến miệng hoặc mắt, nơi nó sẽ trở thành tác nhân gây nhiễm trùng”.

Nguồn: Tổng hợp