Hiện, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2021 ở các địa phương đang đến giai đoạn nước rút. Nhiều địa phương đã hoàn thành chấm thi và đang tiến hành ráp phách, làm các công đoạn cuối cùng trước khi gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT.

9,75 điểm Văn tốt nghiệp, nam sinh Hà Nội  viết 9 trang giấy, kiến thức lí luận và tư duy rất sắc bén - Ảnh 3
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Ở bộ môn Ngữ văn, có 1 điểm 10 đã được xác nhận đó là bài thi của thí sinh Đặng Văn Quang đến từ Quảng Nam. Thông tin này do chính Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam khẳng định. 

Riêng ở Hà Nội, đã xuất hiện bài thi 9.75 điểm. Bài thi này do một giám khảo đang là giáo viên Ngữ văn tại một trường THPT trên địa bàn Hà Nội chấm, thông tin từ báo Tiền Phong.

Được biết, ngoài điểm 9,75 này, có một số bài đạt điểm 9 và 9,5. Trả lời Tiền Phong, nữ giám khảo tham gia chấm thi cho rằng  đây có thể là bài văn của một học sinh chuyên Văn. Bài thi khá xuất sắc trong tổng các bài thi năm nay của Hà Nội. Thí sinh đã trình bày hơn 9 trang giấy, viết không quá lan man, rất sắc ý, trôi chảy, có hình ảnh, có dùng kiến thức lí luận và quan trọng có nét tư duy, cảm thụ văn học riêng.

Giám khảo này cho biết thêm, Hà Nội cũng có 2 bài thi được 10 điểm nhưng đang được cả hội đồng chấm thi xem lại.

9,75 điểm Văn tốt nghiệp, nam sinh Hà Nội  viết 9 trang giấy, kiến thức lí luận và tư duy rất sắc bén - Ảnh 2
Thí sinh đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi

Theo quy chế chấm thi tự luận của Bộ GD&ĐT, mỗi bài thi tự luận sẽ được chấm hai vòng độc lập bởi 2 cán bộ chấm thi thuộc 2 tổ chấm thi khác nhau. Trong trường hợp điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau dưới 1,0 điểm thì hai cán bộ chấm thi thảo luận thống nhất điểm. Theo quy chế chấm thi tự luận của Bộ GD&ĐT, mỗi bài thi tự luận sẽ được chấm hai vòng độc lập bởi 2 cán bộ chấm thi thuộc 2 tổ chấm thi khác nhau. Trong trường hợp điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau dưới 1,0 điểm thì hai cán bộ chấm thi thảo luận thống nhất điểm. 

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, các Hội đồng chấm thi sẽ hoàn tất việc chấm thi chậm nhất vào ngày 26/7. Tuy nhiên do diễn biến dịch bệnh phức tạp nên Bộ GD&ĐT cho phép "điểm nóng" dịch bệnh là TP.HCM được giãn tiến độ chấm thi. Như vậy việc chấm thi tại TP.HCM có thể hoàn thành muộn hơn dự kiến.