Ăn ổi có nên bỏ hạt không, câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ

Minh Hồng
Nhiều bạn băn khoăn không biết khi ăn ổi nên ăn cả hạt hay bỏ đi vì sợ rằng hạt ổi có thể gây một số vấn đề về tiêu hoá, nhưng sự thật thì sao?

Ổi là loại trái cây quen thuộc ở nước ta, nó cũng được đánh giá là loại trái cây mang tới nhiều lợi ích sức khoẻ. Theo trang tin y tế Healthline, một quả ổi chứa 12% lượng chất xơ và chỉ có 37 calo, được khuyến nghị nên ăn hàng ngày. Với những người đang tìm cách tăng cường hệ thống miễn dịch để đối phó với mùa lạnh và cúm, ổi sẽ cung cấp gấp đôi lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

Ăn ổi có nên bỏ hạt không, câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ  - Ảnh 1

Có một thắc mắc khi ăn ổi mà không ít người băn khăn là ăn ổi nên bỏ hạt hay không. Bởi nhiều ý kiến cho rằng hạt ổi gây một số vấn đề về tiêu hoá như táo bón. 

Nhưng bạn đừng lo, bạn hoàn toàn có thể ăn hạt ổi thậm chí nó còn rất tốt cho cơ thể nữa cơ. Dưới đây là một số lợi ích của hạt ổi có thể khiến bạn bất ngờ:

Ăn hạt ổi có tác dụng hỗ trợ giảm huyết áp. Hạt ổi có nhiều kali giống chuối, rất cần thiết để giữ cho huyết áp của chúng ta luôn ổn định.

Hạt ổi cũng rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và kali. Ăn hạt ổi còn có thể giúp giảm cân vì làm giảm lượng carbohydrate trong cơ thể, ngăn cản sự tăng cân quá mức.

Trong hạt ổi cũng có nhiều protein. Chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc phá vỡ đường và các hợp chất của đường, giúp bạn dễ dàng tiêu hóa các loại thực phẩm có đường. Protein cản trở việc hạ thấp nồng độ insulin trong cơ thể. Do đó, những người xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 ăn ổi cả hạt rất tốt. 

Bạn có thể ăn nguyên hạt hoặc xay chúng cùng sinh tố. 

Ăn ổi có nên bỏ hạt không, câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ  - Ảnh 2

Tốt nhưng vậy nhưng do khá cứng và nhỏ nên khi ăn bạn cũng cần cân nhắc và lưu ý mình có thuộc đối tượng không nên ăn hạt ổi sau đây không nhé!

Theo tờ Health Benefits Times, ăn hạt ổi có ảnh hưởng tiêu cực đến ruột thừa và có thể gây viêm ruột, nhưng Viện Y tế Quốc gia của Thư viện Y khoa Mỹ cho rằng nguy cơ xảy ra tình trạng này rất thấp. Tuy nhiên, họ vẫn lưu ý nên người dùng nên thận trọng khi định ăn hạt ổi thường xuyên. 

Những người nên cân nhắc trước khi ăn hạt ổi:

- Những người có đường tiêu hóa kém không nên hoặc hạn chế ăn hạt ổi vì có thể gây đau dạ dày.

- Mặc dù hạt ổi được khuyến khích dùng cho những người có đường tiêu hóa tốt, thỉnh thoảng ăn có thể giúp tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột, nhưng không nên ăn nhiều vì sẽ gây táo bón.

Ăn ổi có nên bỏ hạt không, câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ  - Ảnh 3

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ăn ổi có nên bỏ hạt không, câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.