Ảnh: NVCC

Cho đến khi đi học đã bắt đầu hiểu biết nhiều hơn, con mới có nhận thức được thế nào là thần tượng thì càng xác định rằng ba mẹ mới là thần tượng suốt đời của con. Ở ba có sự nghiêm nghị nhưng vô cùng ấm áp, dạy con nhiều điều hay lẽ phải. Ở mẹ có sự dịu dàng bao dung, hơn cả là tình yêu bao la, sự hy sinh thầm lặng. Trải qua một lần mất mát to lớn trong đời, sự thương kính trong lòng con dành cho mẹ ngày càng nhân lên gấp bội. Bởi con từng nghe ngoại bảo rằng: “Cuộc sống mẹ đơn thân sẽ tủi nhục khó khăn vạn phần”. Thế mà mẹ của con vẫn cứ kiên cường bước tiếp con đường ba mãi mãi dở dang.

Tuổi xuân phơi phới, mẹ của con chỉ mới 28 tuổi đã phải cùng con đeo lên đầu vành khăn tang trắng. Ba ra đi đột ngột là cú sốc to lớn khiến lòng con tuyệt vọng. Đôi mắt mẹ nhuốm màu ảm đảm, gương mặt đờ đẫn mỏi mệt là vậy nhưng khi đối diện với con mẹ luôn nhỏ giọng an ủi: “Con phải gắng ngoan ngoãn, mạnh mẽ vượt qua để ba yên lòng lên trời nha con”. Để rồi đêm đến, mẹ lại lén khóc rấm rứt chỉ vì không muốn con trông thấy cũng xót xa thêm. Con thương mẹ bao nhiêu lại tự hứa với lòng sẽ cố gắng giúp mẹ tìm lại niềm vui đã mất, sẽ luôn là đứa con hiếu thảo chăm sóc mẹ thay phần của ba. Con tin hai mẹ con mình kiên cường nương tựa nhau qua ngày rồi ông trời sẽ xót thương mà ban cho hạnh phúc.

Từ dạo vắng ba, mẹ trở nên bận rộn hơn, thường xuyên tăng ca để kiếm thêm thu nhập. Mẹ chẳng dám ăn ngon, không mua quần áo đẹp cho mình nhưng điều tốt đẹp luôn dành cho con. Lâu lâu, mẹ lại mang về đôi giày xinh xắn hay chiếc váy đẹp như công chúa làm quà khích lệ vì con ngoan ngoãn. Con vui mừng lắm đấy, mà cũng càng xót lòng hơn vì sự hy sinh vô điều kiện của mẹ. Bận bịu là thế, trước giờ ngủ mẹ vẫn đều đặn kể chuyện cổ tích cho con nghe như cách ba vẫn làm để dạy con những bài học làm người lương thiện. Mẹ đảm đương hai nghĩa vụ vừa làm mẹ vừa làm ba, lúc nghiêm khắc trách phạt và giải thích đúng sai khi con mắc lỗi, lúc lại hiền dịu dành cho con sự chăm sóc ngọt ngào. Vì vậy, tim con dần bớt hụt hẫng, dẫu cho nỗi nhớ ba lúc nào cũng đong đầy nhưng con biết chỉ cần hai mẹ con mình sống vui vẻ thì ba trông thấy cũng sẽ thanh thản.

Bốn năm trôi qua thật nhanh, mẹ vẫn bền bỉ với hành trình dựng xây tương lai sáng ngời cho con. Mẹ là tấm gương về một tấm lòng chung thủy với tình yêu son sắt dành cho chồng. Mẹ cũng là chiến binh dũng cảm luôn kiên định, quyết không đầu hàng khó khăn cuộc đời giăng ra. Mẹ như cô giáo dạy con đứng lên từ nơi vấp ngã, dạy con vững vàng ý chí để đạt được thành công. Mẹ cho con tất cả tấm lòng mình vậy mà chỉ cần nhận được chiếc thiệp nho nhỏ con tự làm tặng mẹ ngày 8/3 thôi mà mắt mẹ đã nhạt nhòa cảm động. Nụ cười rạng rỡ trên gương mặt mẹ khi ấy làm con vui mừng biết bao, nhận ra niềm vui của mẹ sao mà giản dị đến vậy. Thật cảm ơn mẹ vì đã xoa dịu tổn thương tinh thần của con bằng sự dịu dàng tinh tế, luôn vun đắp cho con tương lai tươi hồng, và cảm ơn cuộc đời vì đã ban cho con hai thần tượng tuyệt vời là ba mẹ yêu kính của con.

Lê Ngọc Vân Nghi

Trường Tiểu học Lê Thị Riêng, 521/4 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13 Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Cuộc thi "MY IDOL - THẦN TƯỢNG TRONG TÔI" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 05/06 đến 05/07) là nơi để độc giả chia sẻ những cảm xúc, câu chuyện, kỷ niệm đáng nhớ của mình và thần tượng,... 

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi "My idol - Thần tượng trong tôi"

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.