Đuôi Rồng quẫy nước trắng xóa

Bạch Long Vĩ - Nơi đàn rồng quẫy nước 1

Hải đăng trên đảo Bạch Long Vĩ.

Bạch Long Vĩ là hòn đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng, cách đất liền 140 km. Giải thích về cái tên mang ý nghĩa “đuôi rồng trắng” của hòn đảo này, truyền thuyết kể rằng: Khi người Việt mới lập nước, giặc ngoại xâm đã lăm le bủa vây. Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng đỗ xuống hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, rồi Rồng nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, chặn đứng bước tiến của ngoại bang.

Bạch Long Vĩ - Nơi đàn rồng quẫy nước 2

Bến đỗ của nhiều loại tàu thuyền đánh cá.

Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau, Rồng Mẹ và Rồng Con không nỡ về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến bảo vệ người dân . Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và nơi đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ.

Hòn đảo xinh đẹp, thanh bình

Bạch Long Vĩ - Nơi đàn rồng quẫy nước 3

Màu xanh trên hòn đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng.

Từ những truyền thuyết rất đẹp ấy, nếu có dịp đến Bạch Long Vĩ bạn sẽ càng yêu hơn huyện đảo thanh bình này.

Bạch Long Vĩ chưa được quy hoạch phát triển du lịch nên còn rất hoang sơ. Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng với rạn san hô rộng tới 5 km2 và nhiều loại hải sản quý hiếm như bào ngư, tôm hùm, ốc hương, trai ngọc… Hòn đảo này đã được quy hoạch thành khu bảo tồn biển, tổng diện tích hơn 27.000 ha.

Bào ngư ở đây có hai loại là bào ngư đá và bào ngư lỗ. Bào ngư đá chuyên sinh sống, bám vào các vỉa đá ngầm, còn bào ngư lỗ chuyên sống trong các lỗ dưới đáy biển.

Các ngư dân bắt bào ngư bằng cách lặn xuống biển, lần theo các vỉa đá ngầm. Khi thấy bào ngư, người đi săn chỉ cần cầm móc sắt nhẹ nhàng móc vào miệng bào ngư, gẩy nhẹ ra, nhưng phải hết sức nhanh nhẹn và dứt khoát trong động tác, bào ngư sẽ co miệng, lăn ra. Bào ngư có thể chế biến thành rất nhiều món như hấp, nướng, nấu cháo… Món nào cũng thật ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, nếu thời tiết thuận lợi, bạn có thể cùng ngư dân trên đảo đi câu mực, câu cá biển.

Bạch Long Vĩ - Nơi đàn rồng quẫy nước 4

Bạch Long Vĩ - Nơi đàn rồng quẫy nước 5

Bào ngư và rong nho, những đặc sản quý hiếm được nuôi trồng thành công trên hòn đảo Bạch Long Vĩ.

Hải đăng Bạch Long Vĩ được ví là “mắt thần biển cả”, hoạt động từ năm 1995. Ngọn hải đăng này có vị trí quan trọng trong giao thông hàng hải Việt Nam. Đứng trên hải đăng có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ không gian hòn đảo. Bờ biển ở đây còn rất hoang sơ với bãi cát dài uốn lượn, những bãi đá có hình thù lạ mắt.

Đóng vai trò chiến lược là đảo tiền tiêu của tổ quốc, các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, lực lượng Cảnh sát biển trên đảo Bạch Long Vĩ luôn sẵn sàng trực chiến trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và quân sự - quốc phòng để bảo vệ chủ quyền lãnh hải tổ quốc, bảo vệ và là chỗ dựa vững chắc của ngư dân trên biển.

HƯỚNG DƯƠNG
(Tổng hợp)