Năng động hơn

Năm qua, có nhiều nghiên cứu đã tập trung vào vai trò của tập thể dục không chỉ trong việc mang lại vóc dáng cân đối, mà còn trong việc cải thiện các khía cạnh khác của sức khỏe thể chất và tinh thần.

Một nghiên cứu được thực hiện hồi đầu năm qua bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia ở Okanagan (Canada) cho thấy nhận thức của phụ nữ về cơ thể của họ được cải thiện sau khi họ tập thể dục.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy việc tập thể dục có thể chống lại và ngăn ngừa chứng trầm cảm. Tập thể dục ít hơn một giờ mỗi tuần, bất kể cường độ, cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, theo các nhà nghiên cứu từ Viện Black Dog của Úc.

Điều thực sự quan trọng là tìm ra thói quen tập thể dục phù hợp với chúng ta nhất, vì vậy chúng ta cần kiên trì thực hiện mỗi ngày.

Ngủ đủ giấc

Nhiều nghiên cứu xuất bản năm 2017 đã tập trung vào vai trò nổi bật của một giấc ngủ ngon. Giấc ngủ giúp củng cố trí nhớ, giảm những lo lắng về việc học tập, và giữ cho não nghỉ ngơi để chúng ta có thể phản ứng phù hợp với các sự kiện trong ngày.

Bạn cần làm những gì để có một năm mới hạnh phúc 1

Vì những người bị chứng mất ngủ có gấp hai lần nguy cơ mắc trầm cảm nên không có gì ngạc nhiên khi giấc ngủ ngon là một ưu tiên trong việc tìm kiếm hạnh phúc và sức khỏe.

Nghỉ ngơi đủ có thể làm tăng mức độ mãn nguyện của con người, theo một nghiên cứu của Đại học Warwick ở Vương quốc Anh. Một nghiên cứu từ Trường Y khoa Feinberg ở Chicago, IL, còn cho thấy những người có mục đích sống rõ ràng thực sự ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Chọn chế độ ăn uống lành mạnh

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng những gì bạn ăn uống ảnh hưởng đến tâm trạng. Nghiên cứu được công bố trên PLOS Online vào đầu năm nay cho rằng ăn một chế độ ăn trái cây và rau củ có thể cải thiện sức khỏe tâm thần trong vòng 2 tuần.

Theo các tác giả nghiên cứu, việc bổ sung trái cây và rau củ vào lượng thức ăn thông thường có thể giúp chúng ta cảm thấy có động cơ hơn và tăng mức năng lượng cho chúng ta.

Một kết luận chung của nhiều nghiên cứu điều tra mối liên quan giữa chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần đã kết luận rằng chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải chủ yếu gồm trái cây, rau, cá và ngũ cốc nguyên hạt có thể ngăn ngừa trầm cảm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trong tháng 12.2017 cho rằng những gì chúng ta nên ăn để làm cho chúng ta hạnh phúc sẽ phụ thuộc phần lớn vào tuổi tác.

Do đó, những người trẻ tuổi từ 18 đến 29 tuổi sẽ được hưởng lợi từ việc ăn nhiều thịt trắng và thịt đỏ, trong khi những người lớn từ 30 tuổi trở lên nên ăn nhiều trái cây và rau quả hơn nếu họ muốn tăng cường tinh thần.

Ngoài ra, không cần phải cắt giảm sô cô la nóng sau kỳ nghỉ; các nhà nghiên cứu xác nhận rằng ca cao có thể mang đến "phép lạ" cho tinh thần và khả năng nhận thức.

Siêng hoạt động ngoài trời

Nghiên cứu cũng cho thấy, nếu muốn có niềm vui trong cuộc sống vào năm 2018, chúng ta nên dành nhiều thời gian ở bên ngoài hơn. Để thực sự cảm thấy hạnh phúc hơn, chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn với thiên nhiên.

Một nghiên cứu cho rằng không gian xanh làm cho chúng ta hạnh phúc, và ngược lại, khi chúng ta không tiếp cận thiên nhiên, chúng ta có xu hướng trở nên chán nản. Mức độ không gian xanh cao hơn có liên quan đến các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và căng thẳng thấp hơn, tiến sĩ Kristen Malecki (Đại học Wisconsin-Madison) cho biết.

Bạn cần làm những gì để có một năm mới hạnh phúc 2

Hơn nữa, một thí nghiệm gần đây do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học British Columbia thực hiện cho thấy những người mất một phút để quan sát những chi tiết nhỏ trong tự nhiên sẽ có những cảm giác hạnh phúc hơn và kết nối với bạn bè của họ nhiều hơn.

Vì vậy, một điều đơn giản mà bạn có thể thực hiện để cải thiện cuộc sống vào năm 2018 chỉ đơn giản là bước ra ngoài và đi bộ. Đi bộ nhàn nhã có tác động tích cực đến tâm trạng.

7 nguyên tắc giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Hãy soi gương ít nhất mỗi ngày một lần và tự khen mình đẹp

Các nhà tâm lý học cho rằng mỗi người nên có thói quen soi mình trong gương vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm hoặc đi học, đồng thời tự nói rằng "Mình đẹp đấy chứ!". Việc làm này đôi khi là ngớ ngẩn nhưng rất có ý nghĩa trong việc giúp bạn tự tin hơn và biết chấp nhận bản thân mình như một thực tế. Hãy nhớ đừng quá mặc cảm bởi những điểm yếu của bản thân.

Đã là con người thì "nhân vô thập toàn". Mỗi người có một thế mạnh riêng, không ai là hoàn hảo nên đừng bao giờ nói "Giá như tôi thế này hay tôi thế khác". Trong 7 tỷ người trên thế giới này thì bạn là duy nhất và khác biệt, không có người thứ hai giống bạn. Thay vì ngồi than thở với khuyết điểm của mình, hãy nghĩ tới những ưu điểm để phát huy nó. Bạn hãy làm thử đi, phương pháp này rất hiệu quả đấy.

Tập suy nghĩ lạc quan, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp

Có thể bạn đã gặp nhiều khó khăn, trắc trở nên bạn nhìn đâu cũng thấy "màu xám". Hãy tập cho mình một lối suy nghĩ thiên về "màu hồng" để bạn cân bằng được trạng thái tinh thần của mình. Đôi khi chỉ cần nghĩ thế và quyết tâm đạt được mục tiêu thì bạn sẽ thành công, ngược lại nếu cứ nói "Tôi sợ không làm được... tôi sẽ thất bại" thì bạn đã nắm chắc thất bại 50% rồi. Chẳng hạn bạn thử tưởng tượng xem, có nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một ứng viên luôn tự ti, nhút nhát và mặc cảm không?

Bạn cần làm những gì để có một năm mới hạnh phúc 3

Nếu không thể tự mình suy nghĩ lạc quan được, bạn có thể làm quen và trò chuyện với những người vui vẻ, học hỏi ở họ khiếu hài hước. Trong trường hợp này, bạn bè sẽ giúp được mình nhiều điều đấy!

Hãy rộng lượng hơn với mọi người và tha thứ cho chính mình

Mỗi khi ai đó xúc phạm hoặc nói xấu sau lưng khiến bạn cảm thấy bất an, bực tức. Bạn hãy nghĩ rằng mình "không thèm chấp nhặt" và tha thứ cho họ. Khi làm được như vậy, lòng bạn sẽ nhẹ nhõm hơn và bớt buồn giận. Đó là cách tự giải thoát cho bản thân hơn là suốt ngày nghe ngóng xem thiên hạ bàn tán gì về mình.

Bạn hãy nhớ rằng trong quá khứ, ai cũng ít nhất một lần phạm sai lầm, thậm chí là nghiêm trọng. Nhưng thông thường sai lầm trong quá khứ không thể sửa được. Vậy nên, thay vì ngồi oán trách bản thân, bạn hãy tập tha thứ cho chính mình rồi cố gắng không phạm phải sai lầm trước đây nữa. Như thế lòng bạn sẽ thanh thản hơn rất nhiều.

Thể hiện thái độ biết ơn và yêu thương người khác thật lòng

Bạn thấy một người hành khất quỳ dưới chân mình, bạn có thể xua đuổi không cho họ tiền, đó là điều bình thường. Tuy nhiên nếu bạn mở lòng và cho người đó vài đồng bạc lẻ, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui của việc "cho và nhận" khi giúp đỡ người khác.

Đừng tiếc lời cám ơn đối với người đã giúp đỡ chúng ta việc này, việc khác. Đôi khi là một người bạn dắt dùm mình chiếc xe, lấy dùm một tờ giấy hay giặt dùm mình chiếc áo... Những lời cám ơn kèm theo một nụ cười tươi tắn sẽ giúp chúng ta trở nên thân tình và vui vẻ hơn với nhau.

Hãy bớt chút thời gian để hưởng thụ

Bạn cần làm những gì để có một năm mới hạnh phúc 4

Hưởng thụ có thể là tự thưởng cho mình một chuyến nghỉ dưỡng ở một khu du lịch hoặc đôi khi chỉ đơn giản là một suất massage toàn thân, một tách cà phê ở nơi yên tĩnh... Điều đó sẽ giúp bạn vơi đi phần nào lo toan, vướng bận hoặc giải tỏa căng thẳng, uể oải sau sau một ngày làm việc, học hành.

Hãy đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc cơ thể mình tốt

Bạn soi gương xem dạo này đôi mắt có thâm quầng hơn trước, da dẻ có sần sùi hơn không? Nếu câu trả lời là "có" thì bạn cần xem lại trách nhiệm của mình đối với cơ thể. "Không ai chăm sóc mình tốt bằng bản thân mình". Và vì "sức khỏe là vàng, có sức khỏe là có tất cả" nên bạn đừng quên ăn uống đầy đủ, vận động đều đặn để cơ thể được khỏe mạnh, cân đối. Có như thế tinh thần mới minh mẫn, an lạc được.

Tập bỏ dần những thói quen xấu

Đêm nào bạn cũng thức đến 12h khuya mới đi ngủ nên mặt nổi đầy mụn và mắt thâm quầng, da đen sạm đi... Bạn biết đó là thói quen xấu nhưng không thể bỏ được. Hãy nghĩ rằng chỉ cần mình lên giường nằm và nhắm mắt sớm hơn thì sáng mai thức dậy mình sẽ tỉnh táo hơn, không có mụn và mắt không thâm quầng. thì bạn sẽ có động lực để đi ngủ sớm hơn.

Tất nhiên thói quen xấu không dễ bỏ nhưng hãy tập dần dần, chẳng hạn thay vì ngủ lúc 12h đêm, bạn chuyển dần thành 11h30 rồi 11h... Bên cạnh đó tập cho mình thói quen ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục điều độ sẽ giúp bạn trở nên một con người mới, lạc quan và yêu đời hơn.

Minh Phương (tổng hợp)