Bàn học được cho là chứa nhiều vi khuẩn nhiều gấp 400 lần so với bồn cầu. Điều đó có nghĩa là các bạn học sinh có nguy cơ bị nhiễm bệnh do bàn học bẩn.

Nghiên cứu của Đại học Arizona cho rằng, con người là nguồn cung cấp vi khuẩn lớn cho các vật dụng quanh mình. Đặc biệt là nam giới, số lượng vi khuẩn trên, trong và xung quanh bàn làm việc/ bàn học, máy tính, điện thoại, ngăn kéo và các vật dụng cá nhân khác nhiều gấp 3 – 4 lần so với nữ giới.

Bàn học bẩn hơn chúng ta tưởng tượng, chứa nhiều vi khuẩn gấp 400 lần bồn cầu 1

Bàn học là một ổ vi khuẩn lớn mà chúng ta thường bỏ qua (Ảnh minh hoạ)

Thiết bị điện tử

Hiện nay nhiều lớp học đã trang bị thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi,... Việc sử dụng chung các thiết bị này chính là nguyên nhân lây lan vi khuẩn gây bệnh. Chẳng hạn như bàn phím máy tinh sẽ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh đường ruột, vi khuẩn trên điện thoại dễ dàng xâm nhập và gây tổn thương cho miệng, tai.

Bàn học bẩn hơn chúng ta tưởng tượng, chứa nhiều vi khuẩn gấp 400 lần bồn cầu 2

Việc dùng chung các thiết bị điện tử cũng "tạo điều kiện" cho vi khuẩn lây lan nhanh chóng (Ảnh minh hoạ)

Giấy tờ, sách vở

Đây là thứ không thể thiếu trong các lớp học. Giấy tờ, sách vở sẽ trở thành nguồn cung cấp khuẩn bởi chúng thường xuyên tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Hoặc chỉ đơn giản như thế này thôi, khi các bạn học sinh ăn trưa tại bàn học, thức ăn dính ra bàn và sách vở sẽ làm lây lan vi khuẩn gây ra bệnh về tiêu hoá.

Bàn học bẩn hơn chúng ta tưởng tượng, chứa nhiều vi khuẩn gấp 400 lần bồn cầu 3

(Ảnh minh hoạ)

Thư viện không phải là một nguồn lây nhiễm quá phổ biến, nhưng ở Anh có một số bệnh nhất định sẽ bị nghiêm cấm đọc sách nếu chưa điều trị khỏi. Người đọc sách ở thư viện nếu bị bệnh cũng phải thông báo cho chính quyền địa phương – họ có thể khử trùng hoặc tiêu huỷ bất cứ cuốn sách nào.

Bàn học bẩn hơn chúng ta tưởng tượng, chứa nhiều vi khuẩn gấp 400 lần bồn cầu 4

(Ảnh minh hoạ)

Cốc nước

Theo hướng dẫn từ Hiệp hội sức khoẻ Anh, các loại cốc tái chế phải được làm sạch đúng cách để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 90% số cốc trong phòng có chứa vi khuẩn. Vì thế, bạn nên chuẩn bị một chiếc cốc dùng riêng nhé.

Bàn học bẩn hơn chúng ta tưởng tượng, chứa nhiều vi khuẩn gấp 400 lần bồn cầu 5

Mỗi người có một cốc nước riêng sẽ hạn chế lây nhiễm vi khuẩn

Không có chiếc bút nào là an toàn

Vi khuẩn chắc chắn không “tha” một loại văn phòng phẩm nào, trong đó có những chiếc bút. Nhưng bạn chỉ cần lo lắng nếu có thói quen cắn đuôi bút, ngậm bút hoặc thường xuyên cho người khác mượn.

Bàn học bẩn hơn chúng ta tưởng tượng, chứa nhiều vi khuẩn gấp 400 lần bồn cầu 6

Thói quen cắn bút còn gây ra các bệnh và dị tật về răng