Bạn không mập vì ăn nhiều chất béo đâu, nhưng ăn đường thì có đấy

Minh Hồng 17:20 28/08/2021

Nhiều người vẫn quan niệm rằng, chính chất béo mới khiến cân nặng tăng nhưng không phải vậy. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thật ra chất béo lại có thể giúp bạn giảm cân là đằng khác.

Để tìm ra câu trả lời – chất béo hay đường – là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân, hãy so sánh giữa những người ăn kiêng ở chế độ ít béo (low-fat) và ít carb (low-carb).

Qua nhiều lần so sánh, các kết quả cho thấy người cắt giảm chất béo không những không giảm được cân mà dường như cũng chẳng có tác động tích cực gì cho sức khỏe chẳng hạn như giảm nguy cơ bệnh tật.

Trong khi đó, những người ăn nhiều chất béo nhưng cắt giảm carb tinh chế như ngũ cốc đường, bánh mì trắng và gạo trắng vừa giảm được cân, sức khỏe lại được cải thiện. 

Bạn không mập vì ăn nhiều chất béo đâu, nhưng ăn đường thì có đấy - Ảnh 1

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu hơn 135.000 người ở 18 quốc gia khác nhau để thấy sự khác biệt về các chế độ ăn kiêng ít béo và ít carb. Kết quả cho thấy, người ăn ít béo sẽ có khả năng tử vong cao hơn; họ cũng có nguy cơ gặp các bệnh tim mạch cao hơn. Ngược lại, người ăn ít carb có tỉ lệ mắc các chứng bệnh trên thấp hơn đáng kể.

Khi ăn kiêng, hầu như chúng ta đều chọn đồ ăn ít béo, tuy nhiên, chúng lại có nhiều đường và carb. Bạn có thể nhìn hàm lượng dinh dưỡng của ngũ cốc, thanh yến mạch cán nhỏ và sữa chua sẽ thấy: chúng dù có lượng chất béo rất thấp nhưng chứ nhiều đường và carb.

Bạn không mập vì ăn nhiều chất béo đâu, nhưng ăn đường thì có đấy - Ảnh 2

Trong khi đó, thử nghiệm cho thấy hai nguyên liệu này có liên quan chặt chẽ đến việc tăng cân. Sau 50 nghiên cứu về ăn kiêng và tăng cân, các chuyên gia tổng kết, một người càng ăn nhiều các loại hạt tinh chế (như ngũ cốc và thanh yến mạch đã xử lý), họ càng tăng cân nhiều hơn.

Vì vậy, có nhiều sản phẩm ít béo được quảng cáo giúp bạn giảm cân nhưng thực tế lại khiến bạn dễ tăng cân hơn so với một sản phẩm nhiều chất béo nhưng ít carb tinh chế. 

Bạn không mập vì ăn nhiều chất béo đâu, nhưng ăn đường thì có đấy - Ảnh 3

Có thể thấy, chất béo không hề gây béo như bạn nghĩ trong khi đường mới là nguyên nhân. Nếu muốn việc giảm cân đạt hiệu quả, bạn nên hạn chế tiêu thụ đường thay vì tập trung cắt giảm chất béo.

Tin đọc nhiều