Bánh vẽ bột - Nét độc đáo của ẩm thực đường phố Ấn Độ

Đinh Mai
Món bánh được làm bằng cách “vẽ bột” ngay trên chảo dầu sôi đã trở thành nét đặc trưng, độc đáo của ẩm thực đường phố Ấn Độ.

Nếu như châu Âu có những chiếc donut xinh xắn, hay ở Dubai lại có món bánh đường phố luqaimat thì Ấn Độ cũng không kém cạnh với món bánh đặc sản  jalebi, hay còn gọi là bánh... vẽ bột. 

Chiếc bánh rán với tên gọi jalebi này được làm từ bột nhão. Người ta trộn bột cùng với đường lên men và bơ để tạo thành hỗn hợp có phần sệt hơn các món bánh khác. Màu vàng đặc trưng của bánh đến từ bột nghệ tây được cho vào khuấy đều cùng bột. Nguyên liệu đơn giản chỉ có vậy, sau đó bánh được chiên trong chảo ngập dầu.

Thú vị là ở khâu tạo hình cho bánh, chỉ cần một túi bột được cắt miệng nhỏ là đã có thể tạo được nhiều hình dạng khác lạ cho chiếc bánh này. Cho bột trực tiếp vào chảo, người bán có thể tha hồ vẽ thành những hình dạng khác nhau. Cơ bản nhất là những vòng tròn xoắn tít, hình thắt nút hay sáng tạo hơn với những bông hoa nhiều cánh.

Jalebi làm từ bột nhào, chiên vàng với bơ và được rưới một lớp siro đường ngọt lịm. Món ăn này có bán ở khắp các con phố của Ấn Độ, người Ấn thường ăn Jalebi vào bữa sáng với sữa nóng, hoặc dùng như bữa tráng miệng.

Theo truyền thống, jalebi thường được phát cho những người dân nghèo trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi Giáo. Ngày nay, hương vị dân dã thơm ngon của chiếc bánh này trở nên phổ biến và xuất hiện khắp các con phố ở Ấn Độ.

Khả Ngân

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bánh vẽ bột - Nét độc đáo của ẩm thực đường phố Ấn Độ tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...