Nếu như châu Âu có những chiếc donut xinh xắn, hay ở Dubai lại có món bánh đường phố luqaimat thì Ấn Độ cũng không kém cạnh với món bánh đặc sản  jalebi, hay còn gọi là bánh... vẽ bột. 

Chiếc bánh rán với tên gọi jalebi này được làm từ bột nhão. Người ta trộn bột cùng với đường lên men và bơ để tạo thành hỗn hợp có phần sệt hơn các món bánh khác. Màu vàng đặc trưng của bánh đến từ bột nghệ tây được cho vào khuấy đều cùng bột. Nguyên liệu đơn giản chỉ có vậy, sau đó bánh được chiên trong chảo ngập dầu.

Thú vị là ở khâu tạo hình cho bánh, chỉ cần một túi bột được cắt miệng nhỏ là đã có thể tạo được nhiều hình dạng khác lạ cho chiếc bánh này. Cho bột trực tiếp vào chảo, người bán có thể tha hồ vẽ thành những hình dạng khác nhau. Cơ bản nhất là những vòng tròn xoắn tít, hình thắt nút hay sáng tạo hơn với những bông hoa nhiều cánh.

Jalebi làm từ bột nhào, chiên vàng với bơ và được rưới một lớp siro đường ngọt lịm. Món ăn này có bán ở khắp các con phố của Ấn Độ, người Ấn thường ăn Jalebi vào bữa sáng với sữa nóng, hoặc dùng như bữa tráng miệng.

Theo truyền thống, jalebi thường được phát cho những người dân nghèo trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi Giáo. Ngày nay, hương vị dân dã thơm ngon của chiếc bánh này trở nên phổ biến và xuất hiện khắp các con phố ở Ấn Độ.

Khả Ngân