Bão lửa u23 Việt Nam – Thường Châu tuyết trắng

BÀI DỰ THI “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC NĂM 2020”
Phải chăng tôi đã yêu bóng đá? - Tôi đã từng hỏi mình rất nhiều lần câu hỏi ấy. Bởi đối với tôi, hai tiếng “bóng đá” tuy giản dị nhưng lại hết sức huy hoàng.

Tôi tin rằng, trái bóng tròn đã lưu giữ trong lòng người nhiều kỷ niệm đẹp và những hình ảnh khó quên. Theo suy nghĩ của một đứa trẻ con mới lớn như tôi, thì bóng đá cũng quan trọng như sự tồn tại của con người và là một phần máu thịt - nơi trái tim đỏ rực tình yêu tha thiết, mãnh liệt… Có rất nhiều lý do để ta đến với trái bóng, có thể vì ta yêu một “người gác đền” vĩ đại, có thể vì hình bóng một người tiền đạo khắc ghi trong tim ta, có thể là sự thăng hoa cảm xúc của con người hay còn có thể là thay đổi nhận thức của con người về những khía cạnh của cuộc sống đa chiều. Nhưng trên tất cả, tôi yêu bóng đá vì tôi yêu đất nước tôi, yêu những chàng trai của đội tuyển U23 Việt Nam năm nào đã đem về những chiến thắng vẻ vang, làm rạng danh đất Việt trên đấu trường thể thao châu Á. Để rồi giờ đây năm tháng đã trôi qua, nhưng kí ức về những trận đấu ấy vẫn là hoài niệm đẹp mà tôi muốn lưu giữ. Và rồi, tình cờ tôi đọc được cuốn sách “Bão lửa U23 – Thường Châu tuyết trắng” của Nhà xuất bản Thể dục - thể thao nên một lần nữa lại làm sống dậy trong tôi những cảm xúc tươi đẹp ấy.

Bạn biết không, trước đây, trong một khoảng thời gian dài của tuổi thơ, tôi luôn cảm thấy hóa đá, vô hồn và mệt mỏi trước một trận bóng dài 90 phút. Nào thì đội kia tranh bóng, đội này lấy bóng rồi chuyền đi chuyền về, cứ như thế, như thế mãi… nhàm chán biết bao! Tôi còn nghĩ, xem bóng đá chỉ tốn thời gian thôi chứ chẳng giúp ích được việc gì trong cuộc sống. Đặc biệt hơn, tôi còn có cảm giác thất vọng về vết nhơ “ bán độ” của nền bóng đá nước nhà. Nhưng không, “Bão lửa U23 - ” đã vực tôi dậy cả một tinh thần dân tộc với tình yêu bóng đá đã nguôi lạnh trước đó và thức tỉnh con người tôi qua mỗi trận đấu được cô đọng trên từng trang văn.

Cuốn sách chỉ vỏn vẹn có 3 phần nhưng mỗi phần luôn mang lại những nét đặc sắc, mới mẻ và độc đáo cho suy nghĩ con người. Từ những bức chân dung về người hùng bóng đá, đến hiệu ứng và cảm xúc vỡ òa sau những chiến công lừng lẫy của đoàn quân trẻ và cuối cùng là những bài học vô giá từ U23 Việt Nam.

Cuốn sách đã thức tỉnh cho tôi một bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc rằng: “Nếu tuyết không rơi, sao ta biết mình có thể chơi tốt đến đâu trong tuyết. Nên nghịch cảnh không phải là kẻ thù mà là trợ lực để ta khám phá giới hạn của bản thân.” Hay là sự nhiệt huyết, đam mê cháy bỏng và khát khao cống hiến hết mình vì tuổi trẻ sục sôi của những Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn hay Xuân Trường. Ta cảm thấy đâu đó, tình yêu Tổ quốc đã tràn ngập trong trái tim của người cầu thủ năm ấy, thúc giục họ chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo.

Nếu trong một trận đấu, tình yêu Tổ quốc gợi lên từ bài hát Quốc ca thì tình yêu Tổ quốc trong tôi là những con người, những nét đẹp Việt Nam đang nảy nở. Ta cũng có thể trở thành một con người hạnh phúc và lớn lao hơn khi biết sống không chỉ vì bản thân mình mà vì cộng đồng. Giống như tiền vệ Lương Xuân Trường đã từng nói: “U23 Việt Nam không có ngôi sao. Ngôi sao duy nhất chúng tôi có nằm bên ngực trái của mình”. Tất cả vì đất nước, vì tuổi trẻ, vì tinh thần bóng đá cháy bỏng mà vươn lên cống hiến. Và còn rất nhiều bài học cuộc sống từ tình đồng đội, văn hóa “fairplay” hay vai trò người thầy thầy, gia đình trong xã hội được gửi gắm cẩn thận trong từng nét chữ. Vì thế, cuốn sách ấy không chỉ lưu lại khoảnh khắc lịch sử của dân tộc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi lăng kính con người về một khía cạnh cuộc sống. Nó đã trở thành động lực cho tôi để tiếp tục hoàn thiện ước mơ hoài bão của mình trên con đường tìm kiếm thành công. Đồng thời, cuốn sách “Bão lửa U23” đã thay đổi suy nghĩ về những vết nứt không hoàn hảo trong quá khứ và cảm thấy tự hào, kiêu hãnh về một nền bóng đá hiện tại của nước nhà.

“Bão lửa U23” đem lại cho chúng ta những khoảnh khắc tuyệt diệu cùng những cung bậc cảm xúc đến kì lạ: từ hăng hái, nhiệt huyết, vui sướng đến nỗi buồn lặng thinh, bùi ngùi biết bao. Cảm ơn cuốn sách giúp tôi nhận thức đúng về giá trị bản thân, sức mạnh của tình đồng đội… và là nguồn động lực lớn lao để tôi tiếp tục ước mơ, hoài bão của mình. Tôi yêu “Bão lửa U23” và tôi yêu các chàng trai Việt Nam năm ấy – một phần kí ức thật đẹp trong trái tim tôi.

Lê Hoàng Mai Phương
Lớp 9/7 - trường THCS Nguyễn Du
Quận Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bão lửa u23 Việt Nam – Thường Châu tuyết trắng tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Nhảy lên và hét

Tác phẩm văn học thiếu nhi “Nhảy lên và hét” là hồi tưởng sống động của cầu thủ nổi ...

Bài Sáng Tác khác

Chuyện nàng Lòa

Xưa kia, ở một bản người Mèo có một nhà khá giả, nhà ấy sinh được hai anh em. Người anh trai trắng đẹp, khỏe mạnh, còn cô em gái thì đen xấu, gầy còm. Nàng lại không may bị lòa từ thuở lọt lòng. Cả nhà ai cũng rất yêu thương nàng, nhất là người anh.

Bay lên diều giấy

Mùa Hè lại về. Bầu trời phía trên cánh đồng đã gặt tràn ngập sắc màu của những cánh diều lộng lẫy.

Cho ban mai thoảng một chút buồn

Hôm nay, hộp kẹo trên bàn tôi lại hết mất rồi. Tôi không biết nữa. Mọi thứ của bây giờ có vẻ tệ đi… một chút. Có rất nhiều điều đã qua, có những lời nói, hay kể cả con người khiến tôi mệt mỏi. Và tôi chọn chạy biến về nhà, sau khi đã đôi co lắm thứ đến phát ngán.

Vua ngan xóm hồ tranh hùng với gà trống

Mùa hè đang vẫy gọi bạn và tôi với biết bao nhiêu trải nghiệm thú vị. Mời bạn cùng đến với những câu chuyện rất hay được các nhà văn, nhà thơ gửi đến tặng “Khu vườn xinh” của chúng mình nhé!